Nghiên cứu tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện mới nhất cho thấy, những người nhiễm HIV có được một cuộc sống hoàn toàn bình thường miễn là họ tuân thủ nghiêm túc quy trình điều trị HIV…

Theo những thông tin cập nhật từ Cục phòng chống HIV/ AIDS thì một nghiên cứu quốc tế vừa công bố hôm 25 tháng 7 năm 2017 tại Hội nghị quốc tế về AIDS, Paris, Pháp (IAS 2017) cho thấy rằng : “ Trong số các cặp đồng tính nam mà một trong hai người có HIV dương tính nhưng có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện nhờ vào điều trị bằng thuốc kháng virus( ARV) thì không có trường hợp nào lây nhiễm cho bạn tình âm tính của họ.”

Điều này thực sự là một tin vui cho những người nhiễm HIV và tạo động lực để người bệnh tiếp tục duy trì dùng thuốc.

Nghiên cứu thuần tập mang tên “Opposites Attract”: Đây là một nghiên cứu nhằm tìm hiểu xem liệu giữa những cặp bạn tình là người đồng tính nam – trong có có một người có HIV dương tính nhưng được điều trị và ức chế được hoàn toàn virus, người còn lại thì âm tính với HIV có xảy ra trường hợp lây nhiễm HIV nào cho người bạn tình âm tính với HIV hay không. Những người dương tính với HIV trong các cặp đồng tính nam tham gia nghiên cứu Opposites Attract đều có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện trong suốt giai đoạn nghiên cứu.

Chi tiết nghiên cứu “Opposites Attract”:

  • Nghiên cứu được thực hiện trên 343 cặp đồng tính nam

  • Mỗi cặp đồng tính nam đều có 1 người nhiễm HIV và người còn lại âm tính.

  • Người nhiễm HIV trong cặp đồng tính phải đang được điều trị HIV và xét nghiệm tải lượng virus phát hiện dưới ngưỡng trong suốt thời gian nghiên cứu.

  • Opposites Attract định nghĩa tải lưỡng virus dưới ngưỡng phát hiện là khi số lượng phiên bản virus HIV trong một ml máu dưới 200.

  • Nghiên cứu đã được thực hiện và theo dõi trên các cặp đồng tính nam tại các phòng khám tại Úc, Thái Lan và Brazil.

Điều trị ARV tải lượng virut sẽ dưới ngưỡng
Điều trị ARV tải lượng virut sẽ dưới ngưỡng

Kết quả nghiên cứu “Opposites Attract”:

Trong nghiên cứu đã không thấy có trường hợp nào xảy ra lây nhiễm HIV trong các cặp đồng tính nam đang tham gia nghiên cứu mặc dù họ đã có đến 16.889 lần quan hệ tình dục xâm nhập qua đường hậu môn.

Điều này càng củng cố thêm những luận điểm từ trước rằng những người có HIV dương tính đang được điều trị hiệu quả và ức chế được hoàn toàn virus thì không còn khả năng lây truyền virus này qua quan hệ tình dục.

Và đây cũng là nghiên cứu có số liệu chính xác chứng minh rằng “Tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện đồng nghĩa với việc không có khả năng lây nhiễm” (Undetectable equals Untransmittable) – một nhận định đã được đồng thuận bởi Hiệp hội Quốc tế về AIDS – International AIDS Society.

Giáo sư, tiến sĩ Andrew Grulich từ Viện Kirby của Trường Đại học Wales, Sydney và đồng thời cũng là lãnh đạo của cuộc nghiên cứu nói trên đã đưa ra kết luận về kết quả của nghiên cứu rằng: “Dữ liệu của chúng tôi củng cố cho các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng chưa có trường hợp lây truyền HIV từ một người HIV dương tính cho người bạn tình không nhiễm HIV của họ khi người bạn tình HIV dương tính có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện.”

Điều này có ý nghĩ đặc biệt quan trọng đối với tâm lý của người nhiễm HIV

Người nhiễm HIV vẫn luôn suy nghĩ rằng cơ thể họ là mỗi nguy hiểm của cộng đồng, rằng họ có thể lây nhiễm cho bất kì ai tiếp xúc hoặc người thân hoặc mang cảm giác tội lỗi mà ảnh hưởng đến tâm lý khiến kết quả điều trị không tốt. Tuy nhiên bây giờ chúng ta có thể thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và tin tưởng rằng nếu người nhiễm, điều trị HIV tốt hoàn toàn có thể sống và sinh hoạt bình thường mà không sợ ảnh hưởng đến mọi người.

 Nỗ lực điều trị HIV , sống lành mạnh tích cực và đặc biệt theo dõi điều trị thường xuyên sẽ giúp cho sức khỏe và tuổi thọ người nhiễm HIV không khác gì những người không nhiễm bệnh.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây