HIV là một virus gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Đó là một loại virus rất nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức của con người và điều trị còn gặp nhiều khó khăn, ngoài thuốc điều tri HIV kìm hãm sự phát triển, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu tìm ra các phương pháp điều trị HIV tốt hơn, mang lại cho bệnh nhân HIV cuộc sống tốt hơn rất nhiều.

Liệu pháp điều trị kháng retrovirus hoạt tính cao (HAART) đem lại hiệu quả cao trong điều trị HIV

Các nghiên cứu đang được kiểm chứng:

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Yeshiva ở TP New York cho thấy khả năng có thể loại trừ HIV bằng tia phóng xạ, mang lại triển vọng trị liệu tốt hơn cho bệnh nhân HIV trong tương lai.

Trong nghiên cứu được báo cáo tại hội nghị của Hội chuyên ngành X quang Bắc Mỹ, TS Ekaterina Dadachova và cộng sự đã chứng tỏ khả năng tiêu diệt tế bào nhiễm HIV của liệu pháp xạ radioimmunotherapy (RIT) trong các mẫu máu ở phòng thí nghiệm của bệnh nhân đã trải qua liệu pháp kháng retrovirus.

Theo các tác giả nghiên cứu, những liệu pháp điều trị kháng retrovirus hoạt tính cao (HAART) cho thấy rõ công hiệu trợ giúp cho người HIV dương tính khống chế bệnh trạng nhưng liệu pháp này không giết được tất cả các tế bào bị nhiễm.

TS Dadachova nói: “Ở bệnh nhân được điều trị bằng HAART, thuốc khống chế các bản sao của virus nhưng không giết tế bào nhiễm HIV. Mọi chiến lược điều trị HIV phải bao gồm biện pháp loại trừ tế bào nhiễm virus”.

Nhóm nghiên cứu khẳng định rằng thí nghiệm cho thấy RIT phóng một luồng phóng xạ xóa sạch tế bào nhiễm HIV trong mẫu máu của 15 bệnh nhân. Họ cho rằng RIT có thể kết hợp với liệu pháp kháng retrovirus để chữa trị thành công bệnh nhân HIV trong tương lai.

Những nghiên cứu mới giúp điều trị hiệu quả HIV
Những nghiên cứu mới giúp điều trị hiệu quả HIV

Một nghiên cứu khác cho rằng cấy ghép tủy xương có thể điều trị HIV :

Một người Mỹ đã được cấy ghép tủy xương để điều trị một căn bệnh rối loạn máu, mà chính xác là bệnh ung thư bạch cầu cấp tính. Tuy nhiên, khi tiến hành cấy ghép, các bác sĩ mới phát hiện ra anh chàng này bị nhiễm HIV. Nhưng thật bất ngờ, việc cấy ghép tủy xương đã làm giảm lượng virus HIV trong cơ thể anh ta.
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đức vừa được công bố  thì người hiến tủy xương để ghép là một người hoàn toàn khỏe mạnh và có mang trong mình một gen đột biến quý hiếm có khả năng kháng HIV tự nhiên.

Các nhà khoa học nói rằng, mặc dù đây là bệnh nhân nhiễm HIV đầu tiên được cứu sống từ phương pháp cấy ghép tế bào gốc, nhưng quá trình cấy ghép vẫn mang tới những nguy cơ rủi ro cao và có tới 30% bệnh nhân không thể tồn tại sau khi cấy ghép.

Ông Basil Donovan, sư chuyên về sức khỏe tình dục của đại học New South Wales của Australia nói như sau: đây quả thực là sự can thiệp của y học ở cấp độ cực cao và chi phí thực sự rất đắt đỏ. Thêm vào đó, phương pháp này có lẽ chỉ phù hợp với các bệnh nhân vừa bị nhiễm HIV, vừa bị bệnh ung thư bạch cầu cấp tính mà thôi. Không có gì có thể đảm bảo rằng phương pháp này phù hợp với mọi bệnh nhân. Trên thực tế, đây cũng là một phương pháp chữa trị lạ thường”.

Những nghiên cứu mới giúp điều trị hiệu quả HIV
Những nghiên cứu mới giúp điều trị hiệu quả HIV
Giáo sư Donovan cũng nhấn mạnh thêm rằng, việc cấy ghép này nhằm tiêu diệt các tế bào bạch cầu và các tủy xương đã bị suy yếu trong cơ thể bệnh nhân. Chúng khiến bệnh nhân mất khả năng đề kháng, vì vậy các bác sĩ sẽ cấy ghép các tế bào gốc vào để hồi phục tủy xương và tái sản sinh các tế bào mạnh khỏe. Nhờ vậy, các tế bào mới mới giúp “khổ chủ” kháng lại được virus HIV, đồng thời quá trình này cũng giúp tiêu diệt những ổ virut HIV còn lại trong cơ thể bệnh nhân.
Tuy nhiên, chỉ có 1% người châu Âu đang mang trong mình thứ gen đột biến quý giá đó. Nó có tên gọi Delta 32 – thứ duy nhất có khả năng đề kháng lại virus HIV.
Các nghiên cứu khoa học trên thế giới vẫn đang tìm kiếm và dần hoàn thiện để có thể đưa các biện pháp vào điều trị cho bệnh nhân ngoài thuốc điều trị HIV kìm hãm sự phát triển của virut.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây