Điều trị HIV bằng ARV , giúp làm giảm quá trình nhân lên của virut HIV và làm chậm quá trình chuyển sang giai đoạn AIDS của bênh nhân giảm lây nhiễm cho bạn tình . Điều trị ARV được nhìn nhận tích cực dành cho bệnh nhân HIV .

Kết quả hình ảnh cho Điều trị HIV bằng ARV
Điều trị HIV bằng ARV

Tác dụng của ARV

Ức chế sự nhân lên của virut HIV, và kìm hãm tải lượng virut ở mức thấp nhất

Phục hồi chức năng miễn dịch của cơ thể , giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác

Cải thiện chất lượng sống và tăng thời gian sống cho bệnh nhân

Làm chậm quá trình phát triển sang giai đoạn AIDS

Giảm tỉ lệ lây nhiễm cho bạn tình của người bệnh.

Nguyên tắc sử dụng thuốc ARV

Bất cứ phác đồ điều trị nào cũng phải có ít nhất 3 loại thuốc. Điều trị ARV là điều trị suốt đời, người bệnh phải tuân thủ điều trị tuyệt đối để đảm bảo hiệu quả và tránh kháng thuốc.

Người nhiễm HIV được điều trị ARV vẫn phải áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm virus cho người khác

Người nhiễm HIV được điều trị ARV khi tình trạng miễn dịch chưa phục hồi cần tiếp tục điều trị dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Kết quả hình ảnh cho Điều trị HIV bằng ARV
Điều trị HIV bằng ARV

Sử dụng ARV giúp giảm lây nhiễm cho bạn tình

Các nhà khoa học đã thực hiện phương pháp nghiên cứu đoàn hệ trên các đôi có tình trạng nhiễm HIV khác nhau (một người nhiễm và một người không nhiễm HIV). Công trình thăm dò này nhằm trả lời cho câu hỏi: Người nhiễm HIV vẫn quan hệ tình dục qua âm đạo và hậu môn có thể trở thành “người không lây” nếu họ được điều trị kháng virus và khống chế tốt nồng độ virus trong máu ở mức dưới 200 phiên bản virus/ml máu hay không?

Người nhiễm HIV đang điều trị kháng virus, có kết quả xét nghiệm nồng độ virus lần gần nhất dưới ngưỡng phát hiện, tức là dưới 200 phiên bản virus/ml máu. (Trong kỹ thuật xét nghiệm virus có một ngưỡng giới hạn nhất định mà người ta không thể phát hiện được HIV, còn được gọi là ngưỡng phát hiện. Đó là tình trạng virus đã hiện diện trong máu nhưng với số lượng thấp đến nỗi xét nghiệm không thể đo được).

Kết quả hình ảnh cho Điều trị HIV bằng ARV
Điều trị HIV bằng ARV

Bạn tình âm tính không điều trị dự phòng sau phơi nhiễm  và kể cả điều trị dự phòng trước phơi nhiễm

Sau 2 năm đầu nghiên cứu ghi nhận, số lần tham dự viên quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su khoảng 30.000 lần (16.400 trên nhóm nam đồng tính và 14.000 trên nhóm nam nữ dị tính). Trong khi kết quả thống kê sơ bộ cho thấy không có trường hợp nào bạn tình âm tính bị lây nhiễm HIV từ các đối tượng tham gia nghiên cứu.

Theo ông Alison Rodger, kết quả trên có ý nghĩa rất lớn, bởi thông thường người nhiễm HIV không điều trị thì ước tính khả năng lây nhiễm sau 2 năm chung sống từ 50 đến 100% (trung bình khoảng 86%). Thay vào đó, nếu người nhiễm HIV tham gia và tuân thủ điều trị kháng virus, nguy cơ lây nhiễm HIV sang bạn tình âm tính của họ giảm đáng kể, vào khoảng 0,45% mỗi năm trên nhóm dị tính và khoảng 1% mỗi năm trên nhóm đồng tính nam.

Như vậy, mặc dù còn chờ kết quả sau cùng sẽ được công bố khi nghiên cứu hoàn thành vào năm 2017, ghi nhận sơ bộ lần này đã phần nào củng cố thêm kết quả từ các cuộc nghiên cứu tương tự trước đó. Năm 2011, công trình nghiên cứu HPTN 052 cho thấy hiệu quả dự phòng của điều trị ARV lên đến 96% trên đôi dị tính.

Ở Việt Nam, chương trình phòng chống HIV đã triển khai tuyên truyền về điều trị ARV sớm, với phương châm “Xét nghiệm sớm nhằm phát hiện sớm. Phát hiện sớm để điều trị sớm. Điều trị sớm không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn có ích cho toàn xã hội”.

Điều trị HIV bằng ARV giúp cho bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian tuổi thọ . Giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng đồng và vứt bỏ dược định kiến của xã hội .

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtưvấnxétnghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây