Hiện nay, điều trị HIV chỉ dừng lại ở việc làm giảm bớt sự nhân lên của virus và điều trị triệu chứng. Do viêc sử dụng thuốc điều trị HIV ngày càng được chỉ định rộng rãi nên HIV có chiều hướng diễn biến phức tạp khi bắt đầu kháng Tenofovir, loại thuốc dùng để ngăn chặn và chống lại virus này.

 

Tình hình kháng thuốc điều trị HIV và biện pháp phòng chống
Tình hình kháng thuốc điều trị HIV và biện pháp phòng chống

 

1.Tình hình kháng thuốc HIV

Ở một số nước châu Phi, tỷ lệ HIV kháng thuốc điều trị HIV Tenofovir lên đến 60%. Kết quả này “cực kỳ đáng lo ngại”, BBC dẫn lời tiến sĩ Ravi Gupta từ Đại học London (Anh) cho biết.

Trong 4 năm, tiến sĩ Gupta cùng cộng sự đã so sánh bệnh nhân HIV từ các châu lục khác nhau và phát hiện tỷ lệ kháng thuốc điều trị HIV Tenofovir tại châu Phi là 60% trong khi con số này tại châu Âu 20%. Viết trên tạp chí The Lancet, nhóm tác giả nhận định nhiều khả năng là do sử dụng thuốc sai cách. “Nếu không uống thuốc đúng liều, ví dụ như quá ít hoặc không thường xuyên, virus sẽ vượt qua và trở nên kháng thuốc”, tiến sĩ Gupta nhận định.

Nguy hiểm hơn, chủng HIV kháng thuốc điều trị HIV Tenofovir có thể truyền từ người sang người. Các chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu để hiểu hơn về phương thức virus kháng thuốc phát triển và lây lan.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, HIV hiện vẫn là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới. Năm 2014, có 36,9 triệu người sống chung với HIV trên toàn cầu.

2. Dự phòng kháng thuốc điều trị HIV

  • Sử dụng đúng liều theo đơn thuốc của bác sĩ
  • Sử dụng đúng theo phác đồ điều trị của các sĩ

Tuân thủ đúng các biện pháp quan hệ an toàn trong khi điều trị thuốc

Qua đó ta thấy việc sử dụng thuốc điều trị HIV theo đúng phác đồ và hướng dẫn của bác sĩ là vô cùng cần thiết để giảm tỉ lệ phơi nhiễm với HIV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây