HIV là một loại virus gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch của con người. Việc dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV khi có sự tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch tiết cơ thể từ người có HIV là rất quan trọng và giúp người bị phơi nhiễm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

               Dùng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV đúng cách

1. Những trường hợp nào có thể dùng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV?

Tất cả các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm HIV (dù thấp hay cao) đều có thể điều trị dự phòng bằng thuốc phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng virus (viết tắt là ARV).

Về mặt lí thuyết, chỉ khi nào có sự tiếp xúc trực tiếp với máu và các dịch tiết cơ thể của người nhiễm HIV thì mới có nguy cơ lây nhiễm HIV. Cụ thể là:

–     Máu, chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV bắn vào các vùng da tổn thương (chàm, bỏng, vết loét, vết xây xước..) hoặc bắn vào niêm mạc (mắt, mũi, họng..)

–     Tổn thương qua da do các ống đựng máu hoặc chất dịch của người có HIV bị vỡ đâm vào

–          Quan hệ tình dục với người có HIV mà không sử dụng bao cao su.

2. Cần làm gì trước khi bắt đầu điều trị?

Trước khi tiến hành điều trị dự phòng bằng thuốc phơi nhiễm HIV cần tiến hành một số xét nghiệm:

–   Xét nghiệm máu để kiểm tra xem tại thời điểm hiện tại đã nhiễm HIV hay chưa (có thể điều trị ngay khi chưa có kết quả xét nghiệm nhưng nếu kết quả là dương tính thì dừng điều trị ngay).

–   Xét nghiệm nguồn lây nhiễm, nếu  kết quả xét nghiệm là âm tính thì không cần điều trị hoặc dừng điều trị ngay. Tuy nhiên cần nghĩ  đến yếu tố nguồn lây nhiễm là người nghi có nhiễm HIV đang ở trong giai đoạn cửa sổ để quyết định việc dừng điều trị hay tiếp tục điều trị.

3. Tác dụng của thuốc ARV

– Ức chế sự nhân lên của virus và kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất.

– Thuốc còn giúp phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, cải thiện chất lượng sống và tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân.

4. Thời gian và chi phí điều trị dự phòng 

Cần tiến hành điều trị dự phòng bằng thuốc phơi nhiễm HIV là ARV ngay cho người bị phơi nhiễm, đặc biệt là người có nguy cơ lây nhiễm cao, càng sớm càng tốt. Tốt nhất là điều trị ARV sớm từ 2 đến 6 giờ sau khi bị phơi nhiễm và không điều trị muộn quá 72 giờ kể từ khi có hành vi nguy cơ. Thời gian điều trị kéo dài liên tục 28 ngày.

Địa chỉ mua thuốc: Các loại thuốc chống phơi nhiễm HIV không bán lẻ bên ngoài. Có thể mua thuốc dự phòng tại các Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tại địa phương. Ví dụ, tại Hà Nội: Bệnh viện đa khoa Đống Đa, bệnh viện nhiệt đới trung ương, công ty dược phẩm stada 0988868744 …

Chi phí điều trị: Thuốc chống phơi nhiễm do nước ta sản xuất khoảng 1,2 triệu đồng, nếu thuốc ngoại khoảng 4 triệu đồng.

5. Những lưu ý khi sử dụng thuốc

– Trong suốt quá trình sử dụng thuốc phơi nhiễm HIV phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sỹ và có sự theo dõi chặt chẽ của bác sỹ cũng như người thân.

– Trong thời gian dùng thuốc phơi nhiễm HIV có thể gặp một số tác dụng phụ như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn giấc ngủ…nhưng tuyệt đối không bỏ thuốc giữa chừng. Do đó, cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc ARV thông qua các xét nghiệm: công thức máu, chỉ số men gan ALT/SGPT lúc bắt đầu điều trị và sau khi điều trị được 2 tuần, xét nghiệm đường máu.

– Đồng thời, người bị phơi nhiễm cần xét nghiệm HIV lại sau 3 tháng (12 tuần) kể từ thời điểm bị phơi nhiễm. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, có thể yên tâm rằng không bị lây nhiễm HIV.

– Trong thời gian điều trị dự phòng thuốc phơi nhiễm HIV và chờ làm xét nghiệm, người bị phơi nhiễm cần thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho người khác bằng cách sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây