Người HIV có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng nhiễm trùng cơ hôi như tiêu chảy cấp hoặc các bệnh lý về đường ruột khác . tiêu chảy có thể gây ra tình trạng mất nược chất điện giải và chất dinh dưỡng trong cơ thể . nếu không đước các bác sỹ tư vẫn và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh đường ruột ở người HIV
Bệnh đường ruột ở người HIV

1.Các mỗi nguy cơ 

Người nhiễm HIV khi sức đề kháng suy giảm cơ thể dễ bị bội nhiễm bới các tác nhân gây bệnh khác , biểu hiện hay gặp là các bệnh lý về đường ruột  . trong đó 3 tác nhân gây bệnh phổ biến nhất là samonella, shigella . Đối vơí người nhiễm HIV xác suất gặp cao gấp 10 – 20 lần so với người không nhiễm bệnh  

2.Đường lây

Samonella lây qua đường tiêu hóa do thức ăn nước uống chưa được nấu chín , đặc biết là thịt gia cầm và trứng . Người nhiễm HIV dễ mắc bệnh hơn do trong dạ dày thiếu acid HCl 

Ở những nhóm đối tượng đồng tính nam và nhóm đồng giới nam HIV nguy cơ nhiễm Shigella cao hơn cộng đồng người giao hợp khác giới .

Người nhiễm HIV , hay gặp nhiễm khuẩn huyết vãng lai cả thể trung bình nặng . Tái phát hay xảy ra dù đã điều trị ổ

Bệnh lây chủ yếu trực tiếp từ người sang người qua tay bẩn. Vi khuẩn nhậy cảm với sự khô ráo, nhưng sống được nhiều tháng ở nhiệt độ thích hợp trong thức ăn và nước.

 Lây gián tiếp qua trung gian như đồ dùng, thực phẩm, nước, do ruồi nhặng.

 Bệnh có thể gây dịch ở những nơi sống chật chội, điều kiện vệ sinh cá nhân kém, nguồn nước ô nhiễm, nơi có tập quán dùng phân tươi để bón hoa màu. Bệnh hay bộc phát trong các tập thể như nhà dưỡng lão, trung tâm nuôi trẻ, trường  học, ký túc xá, nhà giam …

 Bệnh ngày càng được lưu ý ở những trường hợp đồng giới nam và là nguyên nhân dẫn đến hội chứng Gay bowell

Bệnh đường ruột ở người nhiễm HIV
Bệnh đường ruột ở người nhiễm HIV

3.Biểu hiện lâm sàng

Đa số có biểu hiện viêm dạ dày ruột từ trung bình đến nặng bằng các triệu chứng: ỉa chảy kéo dài, sốt, ỉa chảy có máu và sút cân. Nhiễm khuẩn huyết vãng lai có thể do một trong ba tác nhân trên nhưng thường gặp ở người suy giảm miễn dịch.

Trường hợp nhiễm khuẩn huyết do Samonella có thể có dấu hiệu lâm sàng hoặc không. Samonella nhiễm khuẩn huyết thường không phải S.typhi mà thường do S.entiridis, S.typhimumrium. Tỷ lệ tái phát cao 45% trừ khi đã điều trị ARV. Nhiễm khuẩn huyết do chủng này không xảy ra trên người miễn dịch bình thường nên  nếu có phải làm xét nghiệm Hiv. 

Bệnh do Campylobacter ở người suy giảm miễn dịch giai đoạn nặng hay đang tiến triển xấu có biểu hiện ỉa chảy kéo dài,nhiễm khuẩn huyết vãng lai, thương tổn ngoài ruột.Hay kháng kháng sinh và hay tái phát.

Bệnh do Shigella thường có ỉa chảy máu, khởi phát cấp hay có sốt. 

4.Cận lâm sàng

Công thức máu: ít có giá trị chẩn đoán.

 Bạch cầu thường tăng trong khoảng 5.000 – 15.000/mm2 với tăng tỷ lệ đa nhân trung tính. Có thể đến 30.000/mm3.

 Xét nghiệm phân:

Có giá trị quan trọng và cần thiết để chẩn đoán. Xét nghiệm phân gồm có:

 Soi phân tươi:

Xem đại thể: trường hợp nặng thấy phân lỏng có nhiều nhầy mủ lẫn máu, soi sẽ thấy rất nhiều hồng cầu, bạch cầu đa nhân.

  Cấy phân:

Do tính chất kháng thuốc qua trung gian plasmid vi khuẩn ngày càng kháng với các kháng sinh thông thường nên cần phải làm kháng sinh đồ (KSĐ).

Với những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch mắc phải có nguy cơ cao mắc phải các bệnh nhiễm trùng cơ hội , nếu không được các bác sỹ tư vấn và điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và dẫn đến tử vong.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây