Bạn chỉ có thể bị nhiễm hoặc lây truyền HIV qua một vài hoạt động nhất định. Thường thì con người bị lây nhiễm HIV qua các hoạt động tình dục hay dùng chung kim tiêm, từ mẹ sang con,tuy nhiên nếu chưa hiểu rõ về HIV người tiếp xúc với đối tượng nhiễm HIV sẽ mang tâm lý lo lắng và sợ hãi thường xuyên nghĩ linh tinh như ăn uống chung với họ có cũng có thể lây nhiễm hoặc bị người nhiễm HIV cào xước da có bị lây nhiễm không?Vậy để hiểu rõ về con đường lây truyền của HIV như thế nào hay có nguy cơ lây nhiễm  hãy đến bác sĩ tư vấn HIV để được giải đáp.

Bị người nhiễm HIV cào xước da thì có bị lây nhiễm HIV không?
Bị người nhiễm HIV cào xước da thì có bị lây nhiễm HIV không?

Bị người nhiễm HIV cào xước da thì có bị lây nhiễm HIV không?

Em chào bác sỹ, khoảng cách đây 3 tuần em đang ngồi chơi cùng 1 anh đại trai cai nghiện về em không biết anh ta có bị H không. Anh ta laị trêu lại lấy móng tay cào xước da em hơi rỉ rỉ chứ không chảy máu, rồi vê lên mạng tìm đọc về bệnh H, em lại sợ mình bị nhiễm khi nào 1 mình lại cứ sợ không muốn làm gì, vậy bác sỹ cho em hỏi em cần phải đi xét nghiệm không ạ em cảm ơn bác sỹ

Chào em!

  • Môi trường sống của HIV : sống chủ yếu trong môi trường máu và các dịch cơ thể như tinh dịch, dịch âm đạo,sữa mẹ,nước ối,có rất ít trong nước mắt ,nước bọt,nước tiểu. Móng tay, móng chân của người sống với HIV hầu hết các trường hợp không có vi rút này nên không làm lây nhiễm cho người khác.Trừ khi trên móng tay anh ta có dính máu của anh ta hoặc nười nhiễm HIV sau đó xâm nhập vào cơ thể của em qua vết chảy máu,tuy nhiên trong trường hợp này em cũng chưa bị rách da đến mức chảy máu nên khả năng lây nhiễm gần như hoàn toàn không xảy ra,em không nên lo lắng quá em nhé.Hiện nay chưa ghi nhận trường hợp nào bị lây HIV như trên nên em không nhất thiết phải xét nghiệm HIV em nhé.
  • Các con đường lây nhiễm HIV  là đường máu, quan hệ tình dục, mẹ sang con. Do đó trừ khi em có tiếp xúc giữa vết thương hở trên cơ thể hoặc các niêm mạc mỏng như niêm mạc mắt với máu,dịch tiết (có thể trực tiếp hoặc qua đồ vật,dụng cụ dính máu,dịch tiết) của người bệnh,quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ là bao cao su  thì khi đó em mới có khả năng lây nhiễm HIV em nhé. Ngoài ra khi mình ôm,bắt tay ,trò chuyện với người HIV,…thì không gây lây nhiễm em nhé. Chúng ta cần tìm hiểu và sàng lọc các thông tin để giúp bảo vệ bản thân không nhiễm HIV và tránh kỳ thị thái quá với người nhiễm HIV để giúp họ tái hòa nhập cộng đồng em nhé.

    Bị người nhiễm HIV cào xước da thì có bị lây nhiễm HIV không?
    Bị người nhiễm HIV cào xước da thì có bị lây nhiễm HIV không?

Em chào bác sỹ ạ. Em bị người nhiễm HIV vô tình cào xước tay. Khi ấy người cào em vừa rửa tay xong và không dính máu. Liệu em có bị nhiễm HIV? (Đỗ Quang).

Trả lời:

Chào Quang,

Trường hợp bạn kể gần như không có khả năng gây lây nhiễm HIV. Các tình huống có nguy cơ lây nhiễm HIV trong trường hợp xô xát là khi có tiếp xúc với máu của người nhiễm vào vết thương hay bị đâm bởi hung khí từng tiếp xúc với máu của người bệnh.

Còn tình huống của bạn, khả năng máu dính trên móng tay không cao. Do vậy không có hoặc rất ít khả năng dây máu từ người kia vào vết thương hở do cào xước của bạn. Trên thực tế chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm nào sau khi bị người nhiễm HIV cào trầy.

Nếu bạn có đang lo lắng về vấn đề của mình không biết giải quyết như nào bạn hãy đến các trung tâm y tế để được tư vấn một cách tốt nhất từ bác sĩ chuyên khoa về HIV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây