Em làm nghề mại dâm một thời gian và hiện đã nghỉ. Trước đây, trong lúc hành nghề em chưa một lần quan hệ mà không dùng bao cao su.Giờ nghĩ lại em rất sợ mình đã bị lây bệnh tình dục. Xin hỏi bác sĩ, liệu em có bị mắc các bệnh xã hội? Em có cần đi làm xét nghiệm HIV không ?

Trả lời

Về câu hỏi mà bạn quan tâm “Liệu mình có bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không?”, tôi chia sẻ như sau:

– HIV nói riêng và các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục nói chung không phân biệt nghề nghiệp, điều quan trọng là người đó có thực hiện hành vi nguy cơ hay không.

Nói một cách đơn giản, nếu một người hành nghề mại dâm có ý thức và tuân thủ tình dục an toàn bằng bao cao su, tỷ lệ lây nhiễm của người này giảm đi đáng kể và trở về gần với dân số chung (khoảng 0,3-0,4%), hoặc có nhỉnh hơn đôi chút do số bạn tình nhiều.

Trái lại, một phụ nữ không hành nghề nhưng lại có hành vi quan hệ tình dục không bảo vệ với bạn trai hay bạn tình bất chợt (quen biết tình cờ), tỷ lệ lây nhiễm có phần cao hơn hẳn vì đã có hành vi nguy cơ trực tiếp quan hệ không bao cao su.

Trong chia sẻ trên, bạn cho biết mình chưa bao giờ quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su. Điều này đã tạo cho bạn một màng bảo vệ trước các bệnh lây truyền qua đường tình dục, làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Để xác định tình trạng sức khỏe của mình, cách đơn giản và trực tiếp nhất là tham gia xét nghiệm tầm soát. Các loại bệnh bạn nên kiểm tra bao gồm:

Xét nghiệm HIV

Để biết xem có bị HIV, viêm gan siêu vi B, C, giang mai không.

Các xét nghiệm chẩn đoán HIV

 1. Xét nghiệm phát hiện kháng thể

– Đây là loại xét nghiệm được tiến hành phổ biến nhất, gián tiếp chỉ ra sự có mặt của HIV thông qua việc phát hiện kháng thể kháng HIV.

– Các xét nghiệm phát hiện kháng thể HIV bao gồm:

1.1. HIV test nhanh

HIV test nhanh chỉ đơn tuần là một loại test hệ miễn dịch và tìm kháng thể chống HIV có trong nước bọt, do vậy khi nhận được kết quả dù là dương tính hay âm tính thì người bệnh vẫn phải thử máu lại để khẳng định chắc chắn vì trong thực tế có nhiều trường hợp kết quả không chính xác, hay đưa ra kết quả dương tính giả do lỗi phản ứng.

Mặt khác, loại test này không có khả năng phát hiện được người nhiễm HIV ở “thời kỳ cửa sổ” (tức khoảng 3 – 6 tháng sau khi nhiễm) vì chưa có kháng thể kháng HIV xuất hiện. Phương pháp test này chỉ nên được áp dụng đối với loại HIV-1 (phổ biến ở người Mỹ, người VN…) chứ không đưa ra kết quả chính xác đối với HIV-2 (rất hay gặp ở người châu Phi).

1.2. Xét nghiệm HIV ag/ab elisa

Nếu như sử dụng phương pháp xét nghiệm HIV kiểu cũ là xét nghiệm máu thì ta chỉ có thể phát hiện kháng thể của người nhiễm trong những tuần đầu tiên khi bị nhiễm. Chính vì thế phương pháp xét nghiệm combo gồm hai xét nghiệm này được rất nhiều cơ sở y tế và bệnh nhân ưu tiên lựa chọn.

Nếu áp dụng đối với phụ nữ mang thai thì sẽ cho phép người mẹ được bắt đầu điều trị khi mới phát hiện ra virus để ngăn cản virus xâm nhập vào cơ thể con.

Các xét nghiệm HIV
Các xét nghiệm HIV

2. Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên

Đây là loại xét nghiệm phát hiện chính bản thân virus HIV.

– Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên HIV bao gồm: Phân lập virus bằng nuôi cấy tế bào để xác định sự nhân lên của vius, phát hiện KN p24 của virus trong máu, hát hiện các axit nucleic (RNA) của virus hoặc DNA (provirut) trong tế bào nhiễm.

– Ưu điểm của xét nghiệm này là phát hiện trực tiếp kháng nguyên nên chỉ ra được tình trạng nhiễm HIV ngay cả khi chưa có đáp ứng kháng thể.

– Nhược điểm: đây là các xét nghiệm khó và tốn kém.

Hiện nay xét nghiệm HIV được phổ biến rộng rãi, nếu muốn biết mình có nhiễm HIV hay không, hãy đến một trong những cơ sở xét nghiệm tư vấn HIV. Bác sĩ xét nghiệm sẽ giữ bí mật về tên, tuổi, địa chỉ và kết quả xét nghiệm của người bệnh. Tuy vào hành vi nguy cơ của mỗi người và thời gian, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp xét nghiệm thích hợp.

– Xét nghiệm dịch âm đạo:

NAAT để tìm lậu và chlamydia không triệu chứng, xét nghiệm huyết trắng (nếu có) để phát hiện lậu, viêm âm đạo do nấm, chlamydia, trùng roi trichomatis vaginalis….

– Các thăm khám lâm sàng của bác sĩ chuyên khoa sản phụ hay da liễu :

Nhằm phát hiện: herpes sinh dục, mồng gà…

Nếu phát hiện các biểu hiện bất thường bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị nhé.

Chúc bạn nhiều sức khỏe và có cuộc sống hạnh phúc.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây