Bệnh Lao có thể xuất hiện ở bất kì giai đoạn lâm sàng nào của bệnh nhân nhiễm HIV.. WHO ước tính Lao là nguyên nhân tử vong của 11% bệnh nhân AIDS. Bệnh nhân AIDS nếu được phát hiện và điều trị Lao sớm sẽ giảm biến chứng và kéo dài tuổi thọ cho họ.

HIV làm tăng nguy cơ lao và làm tăng tỉ lệ tử vong ở các bệnh nhân lao. Lao làm cho quá trình ức chế miễn dịch và quá
trình chuyển sang AIDS diễn ra nhanh hơn. Ở bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch nhẹ (CD4 > 500), biểu hiện lâm sàng của bệnh lao thường là ở phổi.  Khi CD4 < 100 biểu hiện lao có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trong cơ thể. Khả năng mắc bệnh lao của người nhiễm HIV là 50%.

Biểu hiện :

 Biểu hiện lâm sàng có thể điển hình như người không nhiễm HIV mắc Lao, nhưng có thể không điển hình tùy theo mức độ suy giảm miễn dịch, càng giai đoạn muộn, biểu hiện càng không rõ ràng và tiến triển càng nhanh dễ dàng dẫn đến tử vong.

     Có 4 triệu chứng lâm sàng chỉ điểm một người bị nhiễm HIV cần khám phát hiện bệnh lao là: Có bất kì dấu hiệu ho,sốt, sút cân, ra mồ hôi đêm trên 2 tuần. Có nghĩa là một người bị nhiễm HIV nếu không có bất kì triệu chứng nào nói trên thì có thể coi là chưa mắc lao và có thể xem xét điều trị dự phòng lao.

Bệnh nhân lao có dấu hiệu sút cân
Bệnh nhân lao có dấu hiệu sút cân

Điều trị HIV cho người bệnh lao :

– Điều trị các thuốc chống lao

– Điều trị HIV theo phác đồ của bác sĩ theo tình trạng

– Điều trị lao cho người bệnh HIV/AIDS không khác biệt so với người bệnh không nhiễm HIV/AIDS.

Khi điều trị cần lưu ý một số điểm sau:

– Tiến hành điều trị lao sớm ở người HIV có chẩn đoán lao.

– Phối hợp điều trị thuốc chống lao với điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội khác bằng Cotrimoxazol và ARV (theo hướng dẫn hiện hành).

– Thận trọng khi điều trị phối hợp ARV vì có hiện tượng tương tác thuốc giữa rifampicin với các thuốc ức chế men sao chép ngược non-nucleocide (NVP) và các thuốc ức chế men Protease.

Điều trị và đánh giá kết quả khỏi bệnh lao ở người nhiễm HIV cũng giống như những bệnh nhân lao khác. Nghĩa là người bệnh được điều trị theo phác đồ, thuốc điều trị lao được cấp miễn phí. Người bệnh được cán bộ y tế quản lý tại địa phương tư vấn HIV – bội nhiễm lao và cấp thuốc điều trị ngoại trú; đồng thời, theo dõi giám sát người bệnh dùng thuốc lao trong suốt quá trình điều trị 8 tháng. Kết quả khỏi bệnh lao của người nhiễm HIV là khi đã điều trị đủ thời gian và kết quả xét nghiệm sau cùng không còn vi khuẩn lao. 

 Thể lao phổi ở người nhiễm HIV vẫn là phổ biến nhất, tuy nhiên lao phổi phối hợp lao ngoài phổi, lao ngoài phổi đơn thuần, lao tản mạn đường máu ( lao kê), lao màng não gặp nhiều hơn. Vì vậy, khám lâm sàng cho người nhiễm HIV cần chú ý khám toàn diện để phát hiện các bất thường ở cơ quan ngoài phổi.

Khi thấy có một trong các dấu hiệu trên cần đến ngay phòng khám lao, tại các Trung tâm Y tế dự phòng quận, huyện để được hướng dẫn khám, xét nghiệm hoặc có thể tìm hiểu qua dịch vụ tư vấn HIV trực tuyến.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây