HIV là virus gây suy giảm miễn dịch trên cơ thể con người. Hiện nay, việc điều trị HIV vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, việc phát hiện sớm các triệu chứng của phơi nhiễm HIV  sẽ giúp điều trị đạt hiệu quả cao hơn…

Các dấu hiệu nhận biết HIV

Các triệu chứng của phơi nhiễm HIV xuất hiện 2 đến 12 tuần sau khi tiếp xúc với virut. Tại thời điểm này virus bắt đầu nhanh chóng xâm nhập các tế bào miễn dịch trong máu và bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, nếu bạn có nghi ngờ bản thân nhiễm HIV do quan hệ tình dục không lành mạnh hoặc nhiễm máu có virut HIV thì cần lưu ý tới các dấu hiệu dưới đây:

Sốt 

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của phơi nhiễm HIV thể bị sốt nhẹ <38 độ C. Cơn sốt thường kèm theo các triệu chứng nhẹ khác như mệt mỏi, nổi hạch, và đau họng. Tại thời điểm này, virus được di chuyển vào trong dòng máu và bắt đầu nhân rộng với số lượng lớn, đó là phản ứng viêm của hệ miễn dịch.

Mệt mỏi

Phản ứng viêm tạo ra bởi hệ thống miễn dịch cũng có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi và hôn mê. Mệt mỏi có thể là cả một dấu hiệu sớm và sau đó nhiễm HIV.

Đau nhức cơ bắp, đau khớp, sưng hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể và có xu hướng bị viêm khi có nhiễm trùng. Nhiều người có các triệu chứng giống nhau, bao gồm đau ở các khớp và cơ bắp và các tuyến bạch huyết sưng lên. Vùng bị nhiễm thường thấy là cổ và nách. Đa phần, việc viêm hoặc sưng sẽ không gây bất kỳ những khó chịu và đau đớn gì, ngay cả khi bạn chạm vào những hạch bạch huyết đó. Thế nên, thường họ hay bị nhầm lẫn với những bệnh khác.

Phát ban đỏ ở da

Phát ban da có thể xảy ra sớm hoặc muộn trong quá trình phòng chống HIV / AIDS. Khi đó người nhiễm HIV sẽ thấy xuất hiện các nốt ban màu đỏ trên da của mình, có thể nhận thấy rõ ràng do nó sẫm hơn so với những vùng da xung quanh hoặc cũng có thể phát triển việc phát ban trên da đi kèm với ngứa và cảm giác nóng rát. Phát ban da thường biến mất trong vòng một vài tuần.

Triệu chứng phát ban ở gia đoạn phơi nhiễm HIV
                               Triệu chứng phát ban ở gia đoạn phơi nhiễm HIV

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân quá mức hoặc “hội chứng suy mòn” là một vấn đề đối với khoảng 20% ​​những người bị nhiễm HIV. Nó gắn liền với một sự mất mát không rõ nguyên nhân của 10% hoặc hơn trọng lượng cơ thể bình thường, cộng với tiêu chảy mạn tính (30 ngày hoặc hơn) hoặc sốt . Giảm cân là một dấu hiệu của bệnh tiến triển hơn và có thể một phần do tiêu chảy nặng. Nếu bạn đang giảm cân, có nghĩa là hệ thống miễn dịch đã khá yếu.

Buồn nôn, tiêu chảy 

Trong giai đoạn phơi nhiễm HIV, khoảng 30 – 60% trường hợp nhiễm HIV bị nôn và tiêu chảy. Tình trạng này vẫn không thể điều trị bằng các phương pháp thông thường thì rất có thể đây là dấu hiệu nhiễm HIV.

Đổ mồ hôi đêm

Khoảng một nửa số người bị đổ mồ hôi đêm trong giai đoạn đầu nhiễm HIV. Tình trạng này có thể xảy ra nhiều hơn sau này khi bị nhiễm trùng, không liên quan đến tập thể dục hoặc nhiệt độ của căn phòng.

Móng thay đổi

Một dấu hiệu khác của nhiễm HIV giai đoạn cuối là thay đổi móng, chẳng hạn móng bị dày và cong, móng bị chia tách, hoặc sự đổi màu (đen hoặc đường nâu hoặc theo chiều dọc hoặc theo chiều ngang).

Các triệu chứng thường biến mất trong vòng một tuần đến một tháng, và người đó sẽ cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể trở lại bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, các triệu chứng của nhiễm HIV tương tự như triệu chứng của các bệnh khác, vì thế cần lưu ý tới các dấu hiệu của phơi nhiễm HIV nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh HIV do việc quan hệ tình dục không an toàn hay do nhiễm máu HIV … gây ra.

Nhưng cách duy nhất để biết chắc chắn bạn có nhiễm HIV hay không là bạn nên đến các trung tâm y tế chất lượng cao để xét nghiệm HIV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

1 BÌNH LUẬN

  1. 20/2/2015 e co qhtgmd sau đo ng e bi ngưa nôi mun đỏ nhô cao quanh cổ rat ngưa rât lâu mơi lặn, hiện tại mun it khi nôi nhưng khăp ng, ngưa như bi kim châm , ngua nhât ở 2 tinh hoan va vung đuôi noi co nôi hột ,quanh cổ co1 mục nổi lên rât ngưa như kim châm. Thang 9 e co lam xet nghiem60/7 tran hưng đao q5. Phong xet nghiem Y Khoa. Xet nghiem.COMBI PT(Ag+Ab). RESULT. Ketqua. NEGATIVE 0.26. Chỉ sô tham chiêu. Negative(*);Co-l<1 .Mien Dich .VDRL(SYPHILIS) . Tri sô binh thuơng .kêt qua.NEGATIVE.
    Cuôi thang 9 e co xet nghiem bênh vien Da Liêu TPHCM .Ket qua. 413/915 Determine HIV 1/2 âm tinh
    VDRL,TPHA ,niti- HBsAg âm tinh.
    Như vây co chinh xac ko bac si. E co cân lam xet nghiem lai không bac si. E cảm ơn ạ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây