Thuốc điều trị HIV - Zidovudine
Thuốc điều trị HIV – Zidovudine

     Zidovudine thuộc thế hệ đầu tiên điều trị HIV. Zidovudine  thuộc nhóm ức chế men sao chép ngược tương tự như Nucleoside (NRTI)- Có bản chất là một Nucleoside tương tự pyrimidine, thymidine được FDA Mỹ công nhận năm 1987. Thuốc có tác dụng ức chế sự nhận lên của HIV1 và HIV2 thông qua cơ chế ức chế men sao chép ngược.  

   1. Sử dụng:

       -Zidovudine được chỉ định phổ biến trong phác đồ điều trị HIV 3 hoặc 4 thuốc để điều trị HIV ở bệnh nhân cũng như điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV.

   2. Phân bố: 

        -Zidovudine qua được hàng rào rau thai, hàng rào máu não qua cơ chế khuếch tán để điều trị HIV. 

  3. Chuyển hóa và đào thải:

        – Zidovudine được chuyển hóa chính trong gan thành chất không có hoạt tính. Thải trừ chủ yếu qua thận, thời gian bán thải khoảng 1h và kéo dài hơn ở bệnh nhận suy gan, suy thận.

4. Tương tác thuốc:

        -Không nên phối hợp với các thuốc như: ganciclovir, coxtrimaxazole liều cao, probenecid, NSAID,thuốc ngủ, kháng sinh sulfornamid, thuốc gây độc cho thận.

5. Tác dụng không mong muốn:

      – Phản ứng phụ hay gặp nhất là buồn nôn, thường xuất hiện trong 6 tuần đầu điều trị.

      – Tác dụng ít gặp hơn là chán ăn, mệt mỏi, đau đầu.

      – Có thể gây hạ bạch cầu đa nhân, thiếu máu.

       – Hiếm gặp gây viêm gan.

6. Thận trọng:

   Trong số các nhóm thuốc ức chế sự nhân của virus, Zidovudine được xem là có ít tác dụng phụ nhất. Thuốc vẫn có thể được sử dụng cho phụ nữ có thai, bệnh nhân suy gan, suy thận. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được làm xét nghiệm chức năng gan thận, xét nghiệm huyết học và kiểm tra nồng độ thuốc trong máu để điều chỉnh liều phù hợp. 

Qua đó ta thấy tác dụng điều trị của Zidovudine là rất quan trọng trong điều trị HIV góp phần bảo vệ tốt sức khỏe của người nhiễm HIV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây