HIV là bệnh về hệ miễn dịch, do nhiễm virut gây suy giảm miễn dịch ở người. Khi các tế bào bị miễm dịch suy giảm , người bệnh rất dễ bị lây nhiễm 2 loại virut HIV và virut viêm gan B. Đây là mối lo ngại lớn bởi đồng nhiễm virus HIV và HBV làm tăng tỷ lệ tử vong lên rất cao cho người bệnh nếu không được điều trị.

Điều trị HIV và đồng nhiễm viêm gan
Điều trị HIV và đồng nhiễm viêm gan

Đồng nhiễm virut HIV và Virut HBV

Ước tính khoảng 1,2 triệu người đang sống với HIV ở Hoa Kỳ. Trong số những người sống chung với HIV ở Hoa Kỳ, có khoảng 25% đồng nhiễm virut viêm gan C (HCV), và khoảng 10% đồng nhiễm virut viêm gan B (HBV). Những người nhiễm HIV bị ảnh hưởng nhiều bởi virut viêm gan, và những người bị đồng nhiễm có nguy cơ cao bị các biến chứng nặng, đe dọa đến tính mạng. Đồng nhiễm HIV tăng gấp ba lần nguy cơ bị bệnh gan, suy gan và tử vong liên quan đến gan. Vì viêm gan siêu vi gặp ở người có HIV dẫn đến tổn thương gan nhanh hơn

Các loại viêm gan thường gặp nhất là viêm gan B do HBV gây ra và viêm gan C do HCV gây ra. Con đường lan truyền của hai virus này giống với virus HIV tức là thông qua các con đường như tiếp xúc với máu, quan hệ tình dục, dùng chung bơm kim tiêm, từ mẹ sang con.

Ở bệnh nhân HIV, viêm gan B mạn tính có một diễn biến không thuận lợi khi so với bệnh nhân chỉ nhiễm HBV và nguy cơ tử vong do bệnh gan cao hơn rõ rệt (khoảng 15 lần). Khi tử vong do HIV giảm thì tử vong do bệnh gan lại tăng lên.

Ngoài việc làm tăng tỷ lệ tử vong, đồng nhiễm HIV còn thúc đẩy tiến triển của viêm gan B và tăng nguy cơ xơ gan. Mặc dù có bệnh cảnh tồi như vậy, ban đầu diễn biến lâm sàng của viêm gan B ở bệnh nhân HIV(+) lại nhẹ và lành tính hơn cho dù mức độ nhân bản của virus tăng.

Có một tương quan trực tiếp giữa mức độ suy giảm miễn dịch và khả năng kiểm soát sự nhân bản của HBV: thậm chí ở những ca viêm gan đã khỏi (anti-HBe dương tính, HBV DNA âm tính), hiện tượng suy giảm miễn dịch có thể làm HBV tái hoạt động. Một số ca tái hoạt động của viêm gan B đã được mô tả sau khi có phục hồi miễn dịch do HAART.

Ngược lại với diễn biến không thuận lợi của viêm gan B, diễn biến của HIV lại không bị ảnh hưởng bởi đồng nhiễm viêm gan. Tuy nhiên, các độc tính gan do HAART (trị liệu kháng retrovirus hiệu lực cao) cũng tăng hơn 3 lần ở bệnh nhân viêm gan B mạn tính. Liệu tiên lượng của bệnh nhân đồng nhiễm HIV/HBV có thay đổi do HAART (trị liệu kháng retrovirus hiệu lực cao) và các biện pháp điều trị HBV hay không thì còn chưa rõ. Tỷ lệ tử vong do HBV có vẻ giảm đi nếu HBV được kiểm soát tốt 

Điều trị HIV và đồng nhiễm viêm gan
Điều trị HIV và đồng nhiễm viêm gan

Những đối tượng có nguy cơ cao

 • Nam quan hệ tình dục đồng giới
 • Những người tiêm chích ma tuý
 • Bạn tình của người bị nhiễm
 • Những người nhiều bạn tình
 • Bất cứ ai bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục
 • Nhân viên y tế
 • Trẻ sinh ra từ những bà mẹ có HBsAg dương tính

Biện pháp dự phòng

 • Không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo hoặc các vật dụng cá nhân khác có thể tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh.
 • Không nên xăm mình hoặc xỏ khuyên
 • Quan hệ tình dục có sử dụng bao
 • Không dùng chung bơm kim tiêm
 • Tiêm phòng HBV cho các đối tượng nguy cơ cao .

Xét nghiệm sớm HBV và HCV liên quan đến chăm sóc và điều trị làm giảm nguy cơ ung thư gan và tử vong sớm. Mặc dù điều trị HBV hoặc HCV có hiệu quả đối với những người sống với HIV, nhưng đồng nhiễm có thể làm phức tạp việc điều trị viêm gan và điều trị HIV. Vì vậy, những người sống chung với HIV bị nhiễm HBV hoặc HCV nên theo dõi quá trình điều trị và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Với những bệnh nhân HIV , đồng nhiễm HIV và viêm gan B làm tăng tỉ lệ tử vong lên rất cao . Việc điều trị HIV cũng sẽ khó khăn hơn nếu không được phát hiện sớm và có phương pháp phù hợp.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây