Hệ thống tổng đài tư vấn HIV miễn phí  19006237 rất đa dạng và phong phú , tổng đài có nhiều tư vấn viên hỗ trợ cho các bệnh nhân giải đáp thắc mắc về bệnh HIV. Giúp các bệnh nhân ổn định , giải tỏa tâm lý khi có tiếp xúc với mối nguy cơ lây nhiễm .

Kết quả hình ảnh cho tổng đài hiv

Câu hỏi

Câu hỏi 1:

Xin chào bác sĩ! Cách đây hơn 1 tháng, em có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV. Hiện nay em thấy mình bị đau, mỏi cơ và khớp cũng được hơn 2 tuần nay rồi, em có bị thêm cúm, sổ mũi ho ra đờm, viêm họng nhưng đã khỏi, chỉ còn mỏi cơ và khớp đặc biệt là 2 bên gáy. Các khớp ngón chân, tay, đầu gối, khửu tay thi thoảng đau nhức, ngoài ra không có các biểu hiện nào khác như buồn nôn, phát ban, nổi hạch, ỉa chảy… Như triệu trứng ban đầu của HIV mà em đã đọc. Vậy em muốn hỏi các triệu trứng ấy của HIV là cùng đến trong 1 thời gian ạ và kéo dài bao lâu ạ? Hiện tượng đau mỏi cơ và khớp của em kéo dài đc hơn 2 tuần liền đó có thể là triệu trứng ban đầu của HIV ko ạ? Hiện tay em cũg rất hoang mang! Và xét nghiệm combo là gì ạ? Có thể xét nghiệm ở đâu ạ!? Em có nghe nói đến thuốc chống phơi nhiễm, liệu như em hiện tại có thể dùng được không ạ?

Bác sĩ trả lời

Chào em, cám ơn em đã gửi câu hỏi về tổng đài!

Hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cụ thể là em có quan hệ không an toàn với đối tượng có nguy cơ cao hay tiếp xúc vật sắc nhọn có dính dịch tiết của người nhiễm HIV hay là trường hợp nào khác? Bởi tùy từng hành vi và có tiếp xúc dịch tiết, xây xát chảy máu thì sẽ có tỷ lệ lây nhiễm HIV khác nhau.

Các triệu chứng em nêu ra có thể gặp ở rất nhiều bệnh như nhiễm trùng hô hấp, viêm long đường hô hấp trên, đau mỏi cơ khớp ở người trẻ tuổi có thể do tư thế, do vận động, do thoái hóa sớm và nhiều nguyên nhân khác. Các triệu chứng này cũng có thể xuất hiện ở thời kỳ ủ bệnh của nhiễm HIV cấp tính kèm theo 1 số triệu chứng khác như sốt, sưng hạch, phát ban, tiêu chảy, buồn nôn… và xuất hiện sau khi có nguy cơ lây nhiễm HIV khoảng từ 2-4 tuần, có thể xuất hiện cùng lúc hoặc không tùy vào cơ địa mỗi người, có trường hợp nhiễm HIV còn không có các triệu chứng cấp tính này.

Tuy nhiên em cũng đừng quá lo lắng bởi triệu chứng sốt là một trong những dấu hiệu sớm nhất và cũng phổ biến nhất của việc nhiễm HIV (chiếm 50-96%) . Thuốc chống phơi nhiễm chỉ dùng với trường hợp có nguy cơ trong vòng 72 giờ đầu, em đã hơn 1 tháng rồi nên uống không có tác dụng nữa. Mà với tình hình hiện tại, em có thể làm xét nghiệm Combo HIV Ag/Ab đó là xét nghiệm tìm kháng nguyên kháng thể tại các bệnh viện tư nhân như Hồng Ngọc, Vinmec, Hòa Hảo. 2 tháng sau em có thể xét nghiệm test nhanh, xét nghiệm 3 phương pháp để xác định xem mình có bị nhiễm HIV hay không.

tư vấn hiv
Tư vấn HIV

Câu hỏi 2:

Bác sĩ cho em hỏi cách đây 8 hôm em có quan hệ với 1 cô gái mại dâm. Sau khoảng 3, 4 hôm em thấy người hơi mệt mà không biết là có sốt không,thỉnh thoảng em cảm thấy có 1 chút đau đầu thì phải, em có uống thuốc cảm cúm mà không khỏi. Cứ gần chiều tối thì đỡ mà cứ sáng ra lại thấy mệt. Nhiều lúc chân tay cứ bủn rủn như không muốn hoạt động ý. Không biết hay tại em lo sợ quá nên vậy nữa. Em sợ lắm rồi đó là lần đầu tiên em quan hệ với gái mại dâm emm k bao giờ giám quan với gái mại dâm nữa. Bác sĩ trả lời giúp e với!

Bác sĩ trả lời

Chào em,

Trong lần quan hệ với gái mại dâm đó em có dùng bao cao su không? Nếu có thì bao cao su có bị tuột hay bị rách không? Nếu như em không dùng bao hoặc có dùng nhưng bao bị rách hoặc tuột khỏi dương vật trong lúc quan hệ thì đó là quan hệ không an toàn và có nguy cơ lây nhiễm HIV. Nếu như em có dùng bao cao su thì có thể yên tâm 1 phần.

Các triệu chứng của nhiễm HIV cấp tính thường là sốt, sưng hạch, phát ban, tiêu chảy, buồn nôn, đau mỏi cơ khớp… và xuất hiện từ khi có cảm nhiễm với HIV khoảng từ 2-4 tuần. Trong trường hợp của em thì mới có cảm nhiễm với HIV 8 ngày, và các triệu chứng cũng không rõ ràng. Vì vậy em cần theo dõi thêm sức khỏe của mình trong vòng 2-3 tuần sắp tới và để ý các triệu chứng thường gặp của nhiễm HIV cấp tính.

Với thời gian là 8 ngày từ khi quan hệ với gái mại dâm thì em không uống thuốc dự phòng phơi nhiễm được nữa. Tuy nhiên sau 3 tuần nữa em có thể đi làm xét nghiệm Combo Ag/ab, sau đó 3 tháng  em có thể xét nghiệm test nhanh, phát hiện kháng thể 3 phương pháp để xác định.

tư vấn hiv
Tư vấn HIV

 

Câu hỏi 3:

Thưa Bác Sĩ, Em là học sinh lớp 10A1 trường THPT Tân Lược năm nay 15 tuổi em đang rất lo lắng mong bác sĩ sớm gửi câu trả lời để em yên tâm và biết làm cách nào. Thưa bác sĩ hôm nay em bị một bạn cùng lớp do giỡn hớt xô đẫy nhau bạn ấy lỡ cào em bầm tím và trên vết bầm có nhiều chổ gướm máu em cung không rõ là móng tay bạn ấy có dính máu ai không nên em mới hỏi bác sĩ em cần phải làm thế nào vì em nghe nói HIV có thể bị phơi nhiễm, Bác sĩ hãy giúp em.

Bác sĩ trả lời

Chào em,cảm ơn đã gửi câu hỏi cho tổng đài.

Trong trường hợp của em thì chị nghĩ em có thể yên tâm rằng bản thân mình không bị HIV em nhé. Có thể do tâm lí của em quá lo lắng nên em mới nghĩ rằng mình có nguy cơ. Bởi vì trước khi bạn ấy cào móng tay vào cơ thể em thì cũng cs một khoảng thời gian nhất định rồi,virus HIV khi ra ngoài môi trường chỉ là một virus yếu và thời gian sống của virus HIV trên móng tay cũng chỉ tầm 3-5 phút. Đồng thời chị nghĩ lứa tuổi của em đang là học sinh như vậy thì rất ít khi bạn cùng lớp lại bị hiv có thể lây sang cho em.

Nguy cơ lây nhiễm của em cũng khá thấp nếu giả sử móng tay bạn ấy có dính máu ,tỷ lệ cũng rơi ở mức 0,5-1%,thậm chí không có. Em có thể đi làm một vài xét nghiệm sau nguy cơ 84 ngày để cho tâm lí mình thoải mái hơn.

Chúc em sức khỏe.

Các bệnh nhân đều có tâm lý hoang mang , lo lắng , có bị ám ảnh về các hành vi khi có tiếp xúc với mối nguy cơ lây nhiễm HIV Tổng đài tư vần HIV miễn phí 19006237 luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc giúp bệnh nhân giải tỏa tâm lý.

 

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

1 BÌNH LUẬN

  1. E co quan he 2 lan ma su dung bao cao su..nhung dang quan he thi bi be bcs.e lay ra liên va tay e co tiep xúc voi duong vat.va e da rua bang nuoc that lau va sach..vai tuan thang sau em cam thay trong nguoi kho chiu va co bieu hien cua benh soi than..va ket qua la e bi soi than..nhung e kug co dau lung. va nhuc dau dai dan..tieu chay..lau lau bi dau hong..nhuc tay chan do lam nang.e cam thay minh cung khong dc khoe .vay cho e hoi nhu vay e co bi hiv khong…em khong dam yk kham vi e so minh bi hiv..

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây