Đến nay, HIV/AIDS đã trở thành một trong những đại dịch bệnh nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người. Việc  tư vấn HIV về việc phân loại type HIV để điều trị hiệu quả là rất quan trọng. Vậy HIV có mấy type? type nào dễ mắc nhất?

Tư vấn HIV và các type HIV chính
Tư vấn HIV và các type HIV chính

 

Kể từ khi xuất hiện vào những năm 1980, tính chung trên toàn thế giới đã có trên 60 triệu người nhiễm HIV/AIDS, hơn 30 triệu người tử vong vì căn bệnh này và hàng chục triệu người khác đang chuyển sang giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV(được gọi là AIDS). Đến nay, HIV/AIDS đã trở thành một trong những đại dịch bệnh nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người bởi:

HIV là một virus có thể thay đổi rất nhanh mà đột biến rất dễ dàng (readily: sẵn sàng; rất dễ dàng, không khó khăn). Điều này có nghĩa rằng có nhiều chủng HIV khác nhau, thậm chí trong cùng cơ thể của một người bị nhiễm. Dựa trên những tính chất tương tự về di truyền, nhiều chủng virus này có thể được xếp lớp vào các types, các nhóm và các phó types.

Tư vấn HIV và các type HIV chính
Tư vấn HIV và các type HIV chính

1. Các type HIV

Về phân loại, HIV là các Retrovirus có bộ máy di truyền thuộc họ Retroviridae với hai  type chính là HIV type 1 (HIV-1) và HIV type 2 (HIV-2), trong đó HIV-1 gây ra 98% sự lan truyền còn HIV-2 chỉ chiếm ưu thế ở vùng tây châu Phi, ít lan truyền trên thế giới . Vì vậy, HIV-1 được xem như là nguyên nhân chính gây nên AIDS. HIV-1 được chia thành 3 nhóm là M (main), O (outlier), nhóm N (new) trong đó hơn 90% sự lây nhiễm của HIV thuộc nhóm M. Trong nhóm M gồm các phân nhóm A, B, C, D, F, G, H, J, K và nhiều dạng tái tổ hợp khác (circulating recombinant form-CRF). Các phân nhóm khác nhau chủ yếu ở cấu trúc của các protein vỏ và đặc trưng cho sự truyền nhiễm theo khu vực địa lý. Đây là một đặc điểm đáng lưu ý trong các nghiên cứu để tìm ra thuốc điều trị cho các bệnh nhân HIV/AIDS theo từng khu vực.

2.  HIV-1 VÀ HIV-2 lây truyền ra sao?

Có hai types HIV: HIV-1 và HIV-2. Cả hai types đều lây truyền qua quan hệ tình dục, qua máu và từ mẹ sang con, và hình như bệnh cảnh lâm sàng AIDS của chúng giống nhau. Tuy nhiên, dường như HIV-2 khó lây truyền hơn, và thời kỳ giữa sơ nhiễm HIV-2 đến biểu hiện bệnh dài hơn.

3. Tỷ lệ nhiễm các type HIV trên thế giới

Dưới đây  là phân bố tình hình  nhiễm HIV  theo typ  và  phân typ  của HIV-1  và HIV-2 :

Phân bố  HIV theo số ca nhiễm

HIV theo nhóm  hoặc  phân typ số   ca nhiễm (% tính  theo tổng  số mắc )
HIV-1
Nhóm M 45,000,000a (99.6)
Nhóm N 6 (0.000013)
Nhóm O 100,000a (0.22)
HIV-2
Phân typ A 50,000a (0.11)
Phân typ B 25,000a (0.06)
Phân typ C 1 (0.0000002)
Phân typ D 1 (0.0000002)
Phân typ E 1 (0.0000002)
Phân typ F 1 (0.0000002)
Phân typ G 1 (0.0000002

a: ước tính đến  tháng 12/2004

4.Những liên quan đến điều trị HIV

Mặc dù, hiện nay hầu hết loại thuốc kháng virus HIV-1 được thiết kế để dùng chống lại phó type B, chưa có bằng chứng thuyết phục rằng là chúng kém hiệu quả chống lại các phó type khác. Tuy nhiên, một số phó type có thể có nhiều khả năng để phát triển đề kháng với thuốc nào đó, và các kiểu đột biến kết hợp với đề kháng có thể biến đổi.[39] Đây là một chủ đề quan trọng cho các nghiên cứu trong tương lai.

Tư vấn HIV và các type HIV chính
Tư vấn HIV và các type HIV chính

Hiệu quả của điều trị HIV-1 được theo dõi bằng cách dùng các xét nghiệm về tải lượng virus. Nó đã được chứng minh rằng một số các xét nghiệm tải lượng virus chỉ nhạy cảm với phó type B và có thể đánh giá không đúng có ý nghĩa về tải lượng virus nếu được dùng để xử lý các chủng khác.[40, 41] Các xét nghiệm mới nhất khẳng định tạo ra các kết quả chính xác cho hầu hết phó type thuộc Nhóm M, mặc dù không cần thiết đối với Nhóm O. Điều quan trọng là nhân viên y tế và bệnh nhân chú ý về phó type/CRF mà họ đang xét nghiệm và những hạn chế của các xét nghiệm mà họ đang áp dụng.

Không phải tất cả các loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm HIV-1 đều có hiệu quả chống lại HIV-2. [42] Đặc biệt, HIV-2 có một sức đề kháng tự nhiên với các thuốc NNRTI kháng retrovirus và do đó không khuyến khích dùng chúng.

Cho đến thời điểm này xét nghiệm về tải lượng virus đối với HIV-2 chưa được FDA cấp phép và các xét nghiệm được thiết kế cho HIV-1 thì không đáng tin cậy để theo dõi các type khác. Thay vào đó, đáp ứng điều trị có thể được theo dõi bằng đếm lượng tế bào T CD4 + và các chỉ số về sự suy thoái của hệ miễn dịch.[43] Người ta cần nghiên cứu thêm và kinh nghiệm lâm sàng để xác định điều trị hiệu quả nhất đối với HIV-2.

 * Việc nghiên cứu HIV và tìm thuốc điều trị HIV còn gặp nhiều khó khăn bởi vậy việc phân loại được HIV là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp các nhà khoa học sản xuất những thuốc và biện pháp điều trị HIV đúng đích bên cạnh đấy việc tư vấn HIV là một việc cũng rất quan trọng giúp mọi người hiểu rõ về HIV hơn.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây