Nếu bạn thấy mình có nguy có bị lây nhiễm HIV và nghĩ rằng mình đang trong thời kì “cửa sổ” bạn nên đi làm xét nghiệm để khẳng định chắc chắn tình trạng nhiễm HIV của mình. Việc xét nghiệm HIV sớm giúp bạn phát hiện ra bệnh sớm nhằm điều trị HIV sớm đem lại nhiều lợi ích cho bản thân. Hiện nay, người nhiễm HIV được điều trị bằng cách khiến cho số lượng HIV trong cơ thể giảm xuống và tế bào CD4 tăng lên. Liệu pháp này KHÔNG điều trị hết hòan toàn HIV mà chỉ làm dừng sự tiến triển của bệnh. Vì vậy việc phát hiện và điều trị HIV sớm là rất cần thiết để nâng cao sức khỏe và duy trì sự sống lâu dài của người nhiễm HIV

Điều trị HIV sớm
Điều trị HIV sớm

1.    Lợi ích của điều trị HIV sớm 

–      Cho người nhiễm:

  • Giúp duy trì hoạt động miễn dịch. Bởi vì khi hệ miễn dịch của bạn suy giảm, cơ thể của bạn dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khác, dẫn đến bệnh nhiễm trùng nặng hơn. Do đó, điều trị sớm giúp người nhiễm có thể sống lâu (có thể kéo dài cuộc sống đến 40 năm) và sống khỏe mạnh.
  • Khi hệ miễn dịch của bạn chưa bị suy giảm nặng, cơ thể còn khỏe bạn chưa bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác bạn sẽ không phải tốn kém tiền bạc cho điều trị các bệnh nhiễm trùng nặng. Từ đó giảm chi phí thuốc men khám chữa bệnh

–      Cho người thân và bạn bè và xã hội: Giảm nguy cơ lây lan virut sang cho họ trong quá trình sinh hoạt và sống chung.

2.    Làm sao để biết mình có thể tham gia điều trị HIV sớm?

–      Đầu tiên cần xét nghiệm phát hiện HIV sớm tại các cơ sở bệnh viện, trung tâm xét nghiệm uy tín thông qua các test như Test Combo Ag/Ab, Test Elisa HIV, Test PCR HIV, Test nhanh HIV…trong khoảng thời gian sau từ 2-12 tuần tính từ khi phát sinh yếu tố nguy cơ.

–      Nếu phát hiện và được khẳng định dương tính với HIV bạn nên đến cơ sở khám chữa bệnh, các khoa tham vấn hỗ trợ tại cộng đồng nơi quận/ huyện nơi bạn sinh sống để được hỗ trợ tư vấn thêm.

Tóm lại điều trị HIV sớm đem lại nhiều lợi ích cho bản thân người nhiễm, người thân và xã hội vì vậy sau các yếu tố nguy cơ bạn nên xác định rõ thời gian đi xét nghiệm chẩn đoán bệnh cho hợp lý. 

Muốn cập nhật thêm các thông tin về xét nghiệm HIV các bạn có thể đọc các bài viết:

Kỹ thuật xét nghiệm PCR 

Dự phòng trước phơi nhiễm PrPEP

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây