HIV là virus gây ra sự suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Virus HIV sẽ sinh nôi nảy nở tốt nhất trong máu, tinh dịch và dịch âm đạo. Vậy virut HIV là gì?    

Virut HIV là gì ?

  Virus HIV thuộc họ Retro virus: là một ARN virus có men sao mã ngược nên có thể tổng  hợp thành provirus được coi như gen của tế bào bị nhiễm, truyền sang thế hệ sau khi có phân bào. Do đó, người đã  bị nhiễm HIV sẽ mang virut suốt đời.
HIV có đặc điểm chung của họ Retroviridae, thuộc nhóm Lentivirus có thời gian ủ bệnh dài và tiến triển tương đối chậm. HIV có dạng hình cầu, kích thước khoảng 80 – 120 nm (nanomet).
Genom là RNA một sợi và có Enzym sao chép ngược (RT: Reverse Transcriptase), enzyme này giúp HIV có khả năng sao chép từ RNA của vi rút thành chuỗi kép DNA, trong quá trình nhân lên tại tế bào CD4 của con người.
Sở dĩ phải có giai đoạn này vì muốn nhân lên tiếp tục, Genom của HIV phải tích hợp vào Genom của tế bào cơ thể người (bản chất là DNA), sau đó sử dụng chất liệu di truyền của tế bào cơ thể người sản xuất ra các RNA của HIV. Có 2 typ HIV gây bệnh ở người là HIV1 và HIV2
  Virus HIV phát triển rất chậm trong cơ thể người : từ  vài năm đến 12 năm. Do đó, khi có một bệnh nhân AIDS thì thực tế đã có hàng trăm người  nhiễm HIV. Đây được gọi là hiện tượng tảng băng nổi.
 Virus HIV tấn công chủ yếu vào tế bào lymphô của hệ thống miễn dịch nên làm suy giảm chức năng miễn dịch của các tế bào này.
  Có tính biến dị rất lớn, luôn luôn có sự thay đổi hình dạng kháng nguyên. Do đó rất khó tìm được vắc  xin đặc hiệu. Hiện nay chưa có vacxin dự phòng và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
Virut HIV
Virut HIV

Cấu trúc của virut HIV 

HIV hoàn chỉnh có cấu trúc gồm 3 lớp:

-Lớp vỏ ngoài : là một lớp Lipit kép, có 72 cấu trúc lồi trên bề mặt bản chất là glycoprotein (gp) trọng lượng phân tử 120 và 41 Kilo Dalton (gp120 và gp41)

-Lớp vỏ trong : gồm 2 lớp Protein là p17 và p24.

– Lớp nhân : Chứa 2 thành phần di truyền quan trọng của HIV

+ Genom của HIV: gồm rất nhiều các gen để tham gia vào quá trình sao chép nhân lên của HIV như: các gen cấu trúc (gag, pol, env); các gen điều hòa chính (tat, rev) và các gen điều hoà phụ (nef, vif, vpr, vpu).

+ Men RT: là men sao chép ngược giúp HIV sao chép thành DNA từ RNA.

Đặc điểm của virut HIV 

 Về một số đặc điểm tồn tại và phát triển của virus HIV: 
 HIV tồn tại trong không khí ở nhiệt độ từ 32 – 36 độ và tồn tại trong không quá 5 phút.
 – Bị tiêu diệt ở nhiệt độ sôi trong 20 phút, ngâm trong cồn 70 độ trong 30 phút.
 – Có thể sống trong xác chết 24 giờ, trong giọt  máu khô từ 2 đến 7 ngày.
– Với máu của người bị nhiễm HIV rơi trên đường, nếu bị ánh nắng chiếu trực tiếp thì virus chỉ tồn tại được trong 30 phút. Còn trong chỗ tối, khe ẩm ướt thì có thể được 48h – 1 tuần.
 – Nhiệt độ dưới 0 độ C, sự khô ráo, tia cực tím, tia Gamma, tia X không giết được HIV.
– Nếu bị ngâm trong cồn 70 độ hoặc nước Cloramin 1% hay nước Javen 1% thì 30 phút sau vi rút sẽ chết. Như vậy nếu ngâm các dụng cụ hoặc đồ vải của bệnh nhân vào các dung dịch trên trong 30 phút là có thể an toàn, không bị lây nhiễm HIV.
HIV không lây truyền qua các đường tiếp xúc thông thường. Nếu phải sống trong nước, không khí hoặc thức ăn thì virus này sẽ không thể tồn tại được vì nó rất yếu và chỉ có thể sống được trong các dịch của cơ thể.
HIV rất dễ chết nếu sống ở bên ngoài cơ thể.
Nếu nghi ngờ bản thân có nguy cơ lấy nhiễm HIV bạn nên đi gặp bác nghĩ ngay để được tư vấn HIV và điều trị bệnh.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây