Khi dẫm phải bơm kim tiêm chích ma túy bạn sẽ làm gì? Nếu bạn nói là bạn sẽ cố gắng nặn máu ra để phần máu từ bơm kim tiêm nhanh chóng được đẩy ra ngoài thì bạn đã nhầm. Vậy bạn phải làm gì trong tình huống ấy? hãy đọc kỹ bài dưới đây nhé.

Cách xử lý khi dẫm phải kim tiêm chích ma túy
Cách xử lý khi dẫm phải kim tiêm chích ma túy

Không được chích nặn máu

Nếu bạn chích nặn máu, phần máu từ bơm sẽ được tống ra ngoài rất ít và sẽ làm tăng diện tích vùng tổn thương, kích thích mạch máu xung quanh vùng da hoạt động, đẩy nhanh quá trình virus xâm nhập nếu có, khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hơn.

Vậy bạn phải làm gì?

Dù mình đã có nguy cơ phơi nhiễm nhưng hãy bình tĩnh, lấy các dụng cụ gây tổn thương ra khỏi cơ thể. Rửa trực tiếp vết thương dưới vòi nước sạch trong ít nhất 5 phút nhằm gột rửa bớt phần máu và dịch tiết dây nhiễm lên vết thương. Sau đó sát trùng bằng các dung dịch sát khuẩn và băng vết thương bằng gạc, băng cuộn hay băng keo cá nhân.

Rửa sạch và sát trùng vết thương tại chỗ

Rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch, rồi sát trùng bằng các dung dịch sát khuẩn như: Dakin, Javel 1/10 hoặc cồn 70 độ trong thời gian ít nhất 5 phút.

Cách xử lý khi dẫm phải kim tiêm chích ma túy
Cách xử lý khi dẫm phải kim tiêm chích ma túy

Nếu bị máu hoặc dịch tiết của người khác bắt vào mắt, mũi,… thì làm thế nào?
Nếu bị máu hoặc dịch tiết của người có HIV bắn vào mắt, mũi, cần rửa mắt hoặc rửa mũi liên tục bằng nước sạch trong khoảng 5 phút, bằng cách chớp mắt và ngâm khịt mũi trong ca nước sạch. Nếu bị bắn vào môi, miệng thì cần xúc miệng bằng nước sạch trong vòng 5 phút.

Đánh giá nguy cơ phơi nhiễm

Phơi nhiễm HIV là khi một người có tiếp xúc với tác nhân gây bệnh (ở đây là virus HIV) do đó có nguy cơ lây nhiễm căn bệnh này. Phơi nhiễm sẽ cho một tỷ lệ lây nhiễm nhất định. Lây nhiễm sẽ kéo theo một tỷ lệ mắc bệnh nhất định. Không phải mọi sự cố liên quan HIV đều có thể mang đến tình trạng phơi nhiễm. Nếu máu và dịch tiết của người có HIV bắn vào những vùng da lành, không bị tổn thương hay trầy xước thì không có nguy cơ bị lây nhiễm.

Sử dụng thuôc chống phơi nhiễm HIV trong vòng 24h

Thuốc kháng virus HIV phải được dùng càng sớm càng tốt, từ 2 – 6 giờ và trước 72 giờ sau khi bị phơi nhiễm cho tất cả trường hợp phơi nhiễm có nguy cơ. Sau 72 giờ kể từ lúc bị phơi nhiễm HIV, các loại thuốc kháng virus hầu như không có hiệu quả. Với những trường hợp bị kim tiêm đâm trúng, nhưng khó có thể xét nghiệm nguồn gây phơi nhiễm, chỉ có thể tiến hành xác định tình trạng HIV của người bị phơi nhiễm qua các cơ sở y tế
Lưu ý: ngoài nguy cơ lây nhiễm HIV, bạn còn có thể lây nhiễm các bệnh khác nữa như: viêm gan B, viêm gan C,uốn ván.

Cách xử lý khi dẫm phải kim tiêm chích ma túy
Cách xử lý khi dẫm phải kim tiêm chích ma túy

Xét nghiệm sau nguy cơ

Sau nguy cơ nên đi làm xét nghiệm HIV để biết kết quả chính xác là bạn có bị nhiễm hay không.

* Xét nghiệm lần 1: Sau 3 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ.
* Xét nghiệm lần 2: Sau lần một 3 tháng.(Chú ý: Trong khoảng thời gian này không được xảy ra những hành vi nguy cơ mới).

Nếu bạn vô tình dẫm phải bơm kim tiêm bạn đừng lo lắng hãy xử lý tình huống một cách thông minh và khoa học sau đó hãy đến các trung tâm y tế để được tư vấn và sử dụng thuốc phơi nhiễm để bảo vệ sức khỏe của mình.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây