Hiện nay, phương pháp duy nhất để xác định cơ thể có bị lây nhiễm HIV hay không đó là xét nghiệm HIV. Và xét nghiệm HIV sau 2 tháng có chính xác không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra và cũng rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa các xét nghiệm cũng như không biết được các mốc thời gian nên làm xét nghiệm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề trên.

I. Những người dễ mắc phải HIV

HIV không còn xa lạ với con người, nó là một bệnh mà khiến nhiều người lo lắng bởi có thể lây nhiễm sang cho người khác và nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ chuyển biến sang AIDS.  Những người nghi mình bị nhiễm HIV mà chưa đi khám thường đặt ra câu hỏi là xét nghiệm HIV sau 2 tháng có chính xác không. 

Trên thực tế đây là một căn bệnh khá dễ lây nhiễm đặc biệt là những người có đời sống tình dục thiếu lành mạnh bị lây nhiễm từ người khác sau đó về truyền sang vợ, con… Ngoài ra cũng có những người vô tình bị mắc phải ví dụ như y bác sĩ vô tình tiếp xúc với máu bệnh nhân hay các nhân viên vệ sinh vô tình bị kim tiêm dính máu đâm vào, chiến sĩ công an trong quá trình tác nghiệp bị phơi nhiễm HIV… Hầu hết họ đều vô tình mắc phải, bởi đây là căn bệnh không ai mong muốn do đó họ không đáng bị đối xử bất công trong xã hội.

Sau khi xâm nhập cơ thể, virus có 3 kiểu hình nhân lên:

  • Virus nhân lên nhanh chóng vào tuần đầu, lúc này nó lan khắp cơ thể, có thể thấy virus ở trong dịch não và tuỷ sống trước cả khi phát hiệnđược ở trong máu.
  • Sau 3 đến 6 tuần lễ, nhiễm trùng bắt đầu giảm, 95% số người bị nhiễm vẫn khỏe mạnh và không nghĩ mình bị nhiễm.
  • Nhiễm trùng diễn biến thầm lặng. Việc xét nghiệm tìm virus có hiệu quả nhất, chính xác nhất thường sau 2-3 tháng. 95% bệnh nhân xét nghiệm tìm ra bệnh không dưới 5 tháng sau khi bị nhiễm. Ở một số người, có khi còn sau cả vài năm.
Xét nghiệm HIV trước 3 tháng
            Xét nghiệm HIV sau 2 tháng có chính xác không

II. Các xét nghiệm nên làm theo thời gian sau khi có nguy cơ lây nhiễm HIV 

1. Trong vòng 1 tháng từ sau khi xảy ra hành vi nguy cơ

  • Sau 7 ngày : Xét nghiệm PCR, xét nghiệm NAT : Phát hiện các virus lây bệnh trong máu để chẩn đoán sơ bộ HIV với độ chính xác trên 90%.
  • Thời điểm 3 tuần – 6 tuần : Xét nghiệm Combo Ag/Ab, Combi PT : Tìm ra kháng thể kháng virus, phát hiện tới 90% trường hợp lây nhiễm cấp tính và những người mới lây nhiễm HIV ở giai đoạn đầu của bệnh. Với độ chính xác từ 85% – 90%.

2. Sau 3 tháng kể từ sau hành vi nguy cơ

Phải ít nhất sau là 3 tháng cơ thể mới sản sinh ra kháng thể kháng lại virus HIV nên vào thời điểm này bạn cần tiến hành xét nghiệm lại. Hai xét nghiệm bạn nên sử dụng:

  • Xét nghiệm HIV test nhanh
  • Xét nghiệm HIV 3 phương pháp

Độ chính xác sau 3 tháng là 90%.

3. 3 tháng sau kể từ lần xét nghiệm trước đó

Sau 6 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi nguy cơ, tức là 3 tháng sau lần xét nghiệm thứ 2, các virus HIV mới phát triển mạnh mẽ với số lượng lớn trong cơ thể của người bệnh nên:

  • Độ chính xác chẩn đoán HIV: 99%
  • Đưa ra các biện pháp ngăn chặn virus HIV lây lan

Điều kiện để tiến hành xét nghiệm lại: không được để xuất hiện hành vi nguy cơ mới trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, trong quá trình xét nghiệm trong nhiều trường hợp, cơ thể có nhiễm virut HIV nhưng do các kháng thể chưa được sản sinh hoặc lượng kháng thể sinh ra quá nhỏ do đó xét nghiệm không xác định được mầm bệnh hoặc cho là không có bệnh, đây là thời kỳ cửa sổ mà mọi người thường nhắc đến và lưu ý. Thông thường thời kỳ cửa sổ này kéo dài từ 12 tuần đến 3 tháng tuy nhiên cũng có 1 số trường hợp kéo dài nhiều hơn nhưng không quá 6 tháng. Tuy nhiên hiện nay sau 3 tháng mà các xét nghiệm cho kết quả âm tính thì hãy yên tâm. Để việc xét nghiệm chính xác nhất, nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước để biết được xét nghiệm HIV sau 2 tháng có chính xác không. Bởi trong từng loại xét nghiệm, thời gian xét nghiệm lại có máy móc khác nhau.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây