Nhiễm nấm Candida miệng hầu và thực quản là nhiễm trùng cơ hội thường gặp ở bệnh nhân HIV. Phần lớn là do Candida Albicans, ngoài ra có thể gặp thêm chủng Candida glabirata.Việc chăm sóc và tư vấn HIV cho người bệnh là vô cùng quan trọng.

Các loại nấm dễ nhiễm ở bệnh nhân HIV/AIDS
Các loại nấm dễ nhiễm ở bệnh nhân HIV/AIDS

1.Nhiễm nấm Candida ở miệng, họng 

Candida là thủ phạm gây ra nấm ở họng và miệng. Loại nấm này thường kí sinh ở miệng, họng, đường tiêu hoá và thường không phát triển thành bệnh. Nhưng nếu gặp các yếu tố thuận lợi, nấm Candida sẽ gây bệnh. Theo đó, nấm dễ phát triển ở những người vệ sinh họng – miệng kém, những người phải điều trị tia xạ vùng họng, miệng hay những người bị tiểu đường, thiếu máu mạn tính, những bệnh nhân gầy yếu, suy kiệt sức khoẻ và những người phải điều trị cocticoid, kháng sinh phổ rộng kéo dài. Và do những suy giảm về miễn dịch, người có HIV cũng dễ bị nấm Candida tấn công.

Theo Nghiên cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, tỉ lệ người có HIV mắc bệnh nấm miệng là 53%, trong khi con số này ở Viện y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới là 43 %.

Biểu hiện của người nhiễm nấm candida

Việm miệng hầu:  

Các loại nấm dễ nhiễm ở bệnh nhân HIV/AIDS
Các loại nấm dễ nhiễm ở bệnh nhân HIV/AIDS
 + Ban đầu có thể không triệu chứng. Người bệnh có cảm giác đau đớn, rát bỏng ở miệng, nhậy cảm khi ăn thức ăn có gia vị  và/hoặc mất vị giác. Cadida thực quản đôi khi có sốt, đau bỏng rát sau xương ức hay nuốt khó.
+  Sau đó xuất hiện nhiều đốm hoặc đám giả mạc màu trắng, dễ bong với 4 hình thái lâm sàng: giả mạc, trợt đỏ, tăng sản và viêm góc mép, có thể gây loét nông niêm mạc thực quản.
Viêm âm hộ âm đạo:

+ Rất hay gặp ở bệnh nhân HIV có khi còn xuất hiện trước cả viêm miệng hầu. Bệnh tiến triển mạn tính và hay tái phát. 

+ Bệnh nhân ngứa, cảm giác rát bỏng ở âm hộ. Khí hư có màu trắng đục như váng sữa, không hôi, số lượng nhiều bám vào thành âm đạo. Có thể kèm theo đi tiểu khó, đau khi giao hợp. Ở nam giới, nhiễm nấm có thể làm da dương vật, hậu môn và bìu đỏ, trợt và ngứa

Khi người bệnh há miệng, dễ thấy có những đám trắng, mỏng, mềm như lớp bựa trên niêm mạc. Những đám trắng như bựa này dễ dàng được gạt đi bằng que bông; niêm mạc sẽ bị đỏ, xung huyết nhưng không có các vết trợt, loét. Khi có những triệu chứng này, người bệnh nên nghĩ đến nguy cơ bị nấm, cần đến bệnh viện khám và làm xét nghiệm chính xác xem căn nguyên có phải do nấm Candida hay không.

Nâng cao sức đề kháng sẽ giúp phòng chống nhiễm nấm Candida

Nếu bị nấm, bạn phải tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Do nấm Candida rất dễ tái phát, để chữa bệnh hiệu quả, bạn cần điều trị triệt để, đủ liều, đủ thời gian. Cần loại bỏ các yếu tố thuận lợi để nấm Candida phát triển như vệ sinh miệng, họng thường xuyên, không hút thuốc lá, kết hợp chế độ ăn uống và thể dục thể thao để nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

2.Nhiễm trùng da 

Da là cơ quan trực tiếp tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên rất dễ bị các mầm bệnh tấn công. Nhiễm trùng da ở người có HIV thường liên quan đến các chủng vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng và có những biểu hiện khác biệt, dai dẳng và khó điều trị hơn.

Các loại nấm dễ nhiễm ở bệnh nhân HIV/AIDS
Các loại nấm dễ nhiễm ở bệnh nhân HIV/AIDS

3.Nhiễm trùng quanh miệng 

Ngoài ra, nấm da cũng là một trong những nhiễm trùng cơ hội thường gặp ở các bệnh nhân HIV/AIDS, nhất là ở những người không được điều trị thuốc diệt virus. Biểu hiện thường gặp của thể nấm da là các đám ban đỏ, nổi sẩn, cục, mụn cóc, mụn mủ hoặc các vết loét trên da. Hiện nay, với việc dùng sớm các kháng sinh chống nấm và thuốc diệt virus, tỷ lệ nhiễm nấm da ở bệnh nhân HIV/AIDS đã giảm đáng kể.

4.Lao 

Người có HIV là nhóm người có tỉ lệ mắc lao cao nhất hiện nay là 10% nếu họ mang sẵn vi trùng lao trong người. Bộ Y tế (Việt Nam) ước tính đến năm 2010, sẽ có hơn 311.500 người nhiễm HIV và 40% số đó cũng nhiễm vi khuẩn lao và nhiều người trong số họ sẽ phát triển thành bệnh lao.

Việc điều trị các bệnh này cần kết hợp với điều trị thuốc ARV và được tư vấn về HIV một cách rõ nhất để đạt kết hiệu quả cao, nếu không bệnh rất dễ tái phát và bị nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người có HIV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây