Nhiễm trùng cơ hội là các bệnh nhiễm trùng xảy ra thường xuyên ở những người có hệ thống miễn dịch yếu, bao gồm những người nhiễm  HIV/AIDS nếu bệnh nhân gặp phải những triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng cơ hội hãy đến các trung tâm y tế để được tư vấn về HIV/AIDS rõ nhất. Dưới đây là những nhiễm trùng cơ hội thường gặp ở bệnh nhân HIV

Những bệnh nhiễm trùng thường gặp ở người HIV
Những bệnh nhiễm trùng thường gặp ở người HIV

Những bệnh nhiễm trùng cơ hội

  • Nhiễm nấm candida

Thông thường loại nấm này xuất hiện ở trên miệng và họng, bộ phận sinh dục,…Khi gặp các yếu tố thuận lội nấm sẽ phát ra thành bệnh gây ra sự khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Biểu hiện thường thấy khi bị nhiễm loại nấm này như: có những đám trắng, mỏng, mềm trên niêm mạc gây đau nhói, lở loét,… Việc điều trị loại nấm này cần sử dụng kháng sinh liều cao, nhưng cũng khó mà triệt để, chỉ cần có điều kiện thuận lợi chúng sẽ lại tái phát đi tái phát lại nhiều lần.

  • Nhiễm trùng ở da

Da là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, do đó rất dễ bị các vi khuẩn và virut tấn công đầu tiên. Khi bị nhiễm trùng, da thường hay ngứa ngáy, lở loét, đau đớn, lên các mụn nhọt, mụn mủ,…Điều trị nhiễm trùng da thường là dùng thuốc bôi lên các vết nhiễm trùng, kết hợp uống thuốc khi bệnh nặng. Tuy nhiên, bệnh chỉ khỏi tạm thời mà sẽ bị lại ngay khi có điều kiện.

Những bệnh nhiễm trùng thường gặp ở người HIV
Những bệnh nhiễm trùng thường gặp ở người HIV
  • Lở loét quanh miệng

Biểu hiện là các vết đỏ, sần sùi, lở loét quanh khu vực miệng, gây mất thẩm mỹ và khó khăn trong ăn uống cho bệnh nhân.

  • Lao

Lao do một loại vi trùng gây ra, đây là bệnh lây nhiễm cơ hội phổ biến ở những người nhiễm virut HIV. Bệnh sẽ nhanh chóng lan vào phổi, gan, thận và các cơ quan khác nên người bệnh sẽ yếu dần đi.

  • Tiêu chảy

Bệnh phát triển do vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột, phá hủy các chức năng của hệ tiêu hóa, gây nên tình trạng tiêu chảy triền miên cho người bệnh. Dần dần, bệnh nhân sẽ mất nước, cơ thể kiệt quệ, thậm chí tử vong nhanh chóng.

  • Viêm phổi

Triệu chứng của bệnh thường thấy là ho, sốt, đau họng,…khiến cơ thể bệnh nhân yếu dần đi, việc điều trị cũng gặp khá nhiều khó khăn do hệ miễn dịch đã bị phá hủy, dùng thuốc chỉ là tạm thời duy trì thể trạng cho người bệnh chứ không thể khỏi hoàn toàn.

Khi đã nhiễm virut HIV thì cũng đồng nghĩa sẽ phải sống chung với các loại bệnh lây nhiễm cơ hội khác do hệ thống miễn dịch của cơ thể đã không còn làm việc được nên không thể ngăn chặn các loại vi khuẩn và virut từ môi trường tấn công. Do đó,  cách duy nhất là phòng tránh lây nhiễm HIV, đồng thời có kế hoạch dự phòng HIV thường trực.

Các loại nấm dễ nhiễm ở bệnh nhân HIV/AIDS
Các loại nấm dễ nhiễm ở bệnh nhân HIV/AIDS
  • Bệnh nấm coccidioidomycosis bệnh này là do nấm Coccidioides immitis gây ra, do hít phải các bào tử nấm, có thể dẫn đến viêm phổi đôi khi được gọi là sốt sa mạc, sốt Valley Joaquin ở San Joaquin, hoặc sốt thung lũng. Bệnh này đặc biệt phổ biến ở những vùng nóng, khô của vùng tây nam Hoa Kỳ, Trung Mỹ, và Nam Mỹ.
  • Salmonella là một loại vi khuẩn thường xâm nhập vào cơ thể thông qua ăn phải thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. Nhiễm trùng salmonella có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai và thường gây ra triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, và tiêu chảy. Sốt khuẩn salmonella là một dạng nhiễm trùng nặng, trong đó vi khuẩn lưu thông khắp cơ thể và vượt quá khả năng kiểm soát nó của hệ miễn dịch.
  • Toxoplasmosis nhiễm trùng này do ký sinh trùng Toxoplasma gondii . Ký sinh trùng được vận chuyển bởi các động vật máu nóng bao gồm mèo, loài gặm nhấm và chim và được thải ra trong phân của chúng. Con người có thể bị nhiễm bệnh bằng cách hít phải bụi hoặc ăn thực phẩm bị nhiễm ký sinh trùng.Nhiễm độc tố toxo có thể xảy ra ở phổi, võng mạc mắt, tim, tụy, gan, ruột già, tinh hoàn, và não.

Việc điều trị các bệnh này cần kết hợp với điều trị thuốc ARV và cần được tư vấn về HIV từ các chuyên gia và bác sĩ để đạt kết quả cao nhất, nếu không, bệnh rất dễ tái phát và bị nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người có HIV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây