Hiện đại dịch HIV/AIDS đang có những tác động nghiêm trọng và phức tạp trên toàn cầu,  tới mọi gia đình, mọi cá nhân trong xã hội, đặc biệt là người phụ nữ. Đây là những người phải chịu gánh nặng của gia đình, nguy cơ lây nhiễm các bệnh không chỉ có HIV/AIDS rất lớn. Đặc biệt, những phụ nữ mang thai dương tính với HIV sẽ dễ dàng lan truyền bệnh sang cho trẻ em vì vậy công tác phòng chống lây nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái rất quan trọng.

PHÒNG CHỐNG LÂY NHIỄM HIV Ở PHỤ NỮ VÀ TRẺ
PHÒNG CHỐNG LÂY NHIỄM HIV Ở PHỤ NỮ VÀ TRẺ

Phụ nữ chiếm hơn một nửa số người sống với HIV trên toàn thế giới. Phụ nữ trẻ (10-24 tuổi) có nguy cơ lây nhiễm HIV gấp đôi nam thanh niên cùng tuổi.HIV ảnh hưởng không cân xứng đến phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên do tình trạng dễ bị tổn thương và bất bình đẳng.Các bệnh liên quan đến AIDS vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-44).

Trong năm 2015, 20% số ca nhiễm HIV mới ở người lớn là phụ nữ trong độ tuổi 15-24 mặc dù nhóm này chỉ chiếm 11% dân số toàn cầu. Điều này tương đương với khoảng 7.500 phụ nữ trẻ trên khắp thế giới có HIV mỗi tuần.

Tại sao phụ nữ và trẻ em gái đặc biệt có nguy cơ nhiễm HIV?

-Bạo lực tình dục,bất bình đẳng và hủ tục có hại sẽ khiến phụ nữ dễ bị tác động hơn.

-Thiếu tiếp cận các dịch vụ y tế

Ở một số nước, phụ nữ phải đối mặt với những rào cản lớn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế,trung tâm tư vấn HIV . Các rào cản này xảy ra ở các cấp độ cá nhân, cộng đồng và xã hội. Các rào cản có nhiều hình thức, bao gồm từ chối tiếp cận với các dịch vụ, sự phân biệt đối xử từ các nhà cung cấp dịch vụ bắt nguồn từ quan điểm về tình dục của phụ nữ và dịch vụ chất lượng kém.Thêm vào đó, ở 29 quốc gia, phụ nữ cần có sự đồng ý của vợ / chồng hoặc đối tác để tiếp cận dịch vụ.Việc thiếu tiếp cận các dịch vụ về HIV nghĩa là phụ nữ ít có khả năng chăm sóc sức khoẻ sinh sản và tình dục giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

-Thiếu sự quan tâm đến sức khỏe sinh sản của trẻ em gái trong độ tuổi vị thành niên

Ở nhiều nơi dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, chủ yếu dành cho phụ nữ đã lập gia đình có con và không đáp ứng được nhu cầu cụ thể của phụ nữ chưa lập gia đình và trẻ vị thành niên. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thường thiếu kinh nghiệm và kỹ năng để cung cấp các dịch vụ.Ở nhiều quốc gia, các tổ chức không thể cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và HIV cho người dưới 18 tuổi một cách hợp pháp bởi vì nó được coi là ‘mại dâm’ hoặc buôn bán trẻ vị thành niên.

PHÒNG CHỐNG LÂY NHIỄM HIV Ở PHỤ NỮ VÀ TRẺ
PHÒNG CHỐNG LÂY NHIỄM HIV Ở PHỤ NỮ VÀ TRẺ

Biện pháp phòng chống

Bao cao su latex nam là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác khi bạn quan hệ tình dục. Bao cao su nữ cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm HIV. Các phương pháp ngừa thai khác, như thuốc ngừa thai, chích ngừa hoặc màng ngăn, sẽ không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  • Hãy chắc chắn rằng bạn và bạn tình của bạn đã được kiểm tra HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình khác. Nói chuyện với nhau về kết quả kiểm tra trước khi quan hệ. Có STI làm tăng khả năng bị nhiễm HIV trong thời gian quan hệ tình dục.
  • Sống chung thủy một vợ một chồng.
  • Giới hạn số bạn tình của bạn. Nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ tăng lên theo số bạn tình của bạn.
  • Bạn nên chủng ngừa vắc-xin HPV và viêm gan B.
  • Không lạm dụng rượu hoặc ma túy. Lạm dụng rượu hoặc ma túy có thể dẫn đến các hành vi nguy hiểm như dùng chung bơm kim tiêm hoặc không sử dụng bao cao su khi bạn quan hệ tình dục.

Phụ nữ và trẻ em gái cũng chưa được tiếp cận với các dịch vụ tư vấn về sức khỏe tình dục và sức khỏe và sinh sản, do đó nguy cơ nhiễm HIV của họ là cao hơn. Do đó, quan trọng là chúng ta phải hành động tuyên truyền, giáo dục  phòng chống lây nhiễm HIV ,Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi tự tin và được hỗ trợ về kiến thức, phụ nữ và trẻ em gái sẽ có thể tự bảo vệ bản thân và cộng đồng tránh khỏi lây nhiễm.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây