Em đã quan hệ với gái mại dâm mà không sử dụng biện pháp an toàn. Lúc đó “cậu nhỏ” của em không đủ cương để thâm nhập. Xin hỏi như thế có lây HIV không? (Van).

Quan hệ không an toàn có nguy cơ lây nhiễm HIV KHÔNG?
                  Quan hệ không an toàn có nguy cơ lây nhiễm HIV KHÔNG?

Trả lời:

Chào anh, Cám ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. 

Trước tiên, phân tích nguy cơ lây nhiễm HIV của anh như sau: 

  • Như mô tả tình huống của anh, tôi có thể tạm hiểu là anh vẫn muốn có quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su. Dù không quan hệ thâm nhập, nhưng trong quá trình cố gắng, rất có thể anh đã có tiếp xúc giao hợp. Cả hai hành động đều tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục nói chung.
  • Với hành vi này, nhiều người vẫn nghĩ đây chưa được gọi là giao hợp. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại, ngay giây phút đầu tiên có sự tiếp xúc sinh dục, cho dù chỉ là mấp mé ở phía ngoài, đó vẫn được xem là đã có hành vi quan hệ xâm nhập. Lúc này, người đó đã có thể bị phơi nhiễm với HIV cũng như các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục như lậu, giang mai, herpes, sùi mào gà, viêm gan B, C…
  • Trong thực hành lâm sàng, rất nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám vì sùi mào gà hay bị herpes sinh dục vẫn một mực khẳng định “chỉ mấp mé phía ngoài” như tình huống vừa nói. Do vậy, khi áp dụng biện pháp tình dục an toàn bằng bao cao su, người ta khuyến cáo rằng phải đeo bao cao su ngay từ lúc bắt đầu có tiếp xúc với âm đạo hay hậu môn của bạn tình.
  • Với hành vi cọ xát bên ngoài, việc bạn tiếp xúc với dịch tiết sinh dục của đối tác là không thể tránh khỏi. Mặc dù nguy cơ thấp hơn hành vi giao hợp, song trên thực tế vẫn ghi nhận nhiều trường hợp bị lây nhiễm HIV và thường gặp hơn là các bệnh lây truyền qua đường tình dục (nhất là các bệnh có tiết dịch như lậu, chlamydia hay có sang thương đang tiến triển như herpes, giang mai).
  • Tóm lại các tác nhân gây bệnh đều hiện diện trong dịch tiết sinh dục, một số bệnh như herpes, sùi mào gà thường có sang thương ở mép âm hộ… Đây đều là những nguy cơ mà nhiều người còn khá chủ quan.
  • Với phần trình bày bên trên của tôi, có lẽ anh đã nhận thức được nguy cơ lây nhiễm của bản thân. Việc cần làm là tham gia xét nghiệm kiểm tra, đồng thời có ý thức hơn với hành vi của bản thân, đặc biệt là thói quen sử dụng bao cao su.

Tuy nhiên, để xét nghiệm HIV cần phải đủ thời gian và làm biện pháp phù hợp. Dưới đây là những biện pháp xét nghiệm HIV và thời gian của từng biện pháp anh có thể tham khảo:

Xét nghiệm sau 7 ngày có nguy cơ

Chẩn đoán sơ bộ sớm HIV hiện nay có thể được thực hiện sau 7 ngày tính từ khi có nguy cơ. Kỹ thuật này đã được ứng dụng nhiều nhất trong việc kiểm tra máu từ những người hiến máu và đã giảm được sự lây nhiễm HIV rất đáng kể.

Các kỹ thuật chẩn đoán cực kỳ nhanh, sử dụng một hệ thống hoàn toàn tự động và phương pháp xét nghiệm này là sử dụng phản ứng dây chuyền polymerase (PCR) hoặc NAT (khuếch đại Acid nucleic) để phát hiện số lượng virus cực bé.

Xét nghiệm sau 3 tuần có nguy cơ

Các xét nghiệm trực tiếp tìm virus HIV như là Xét nghiệm Combo HIV Ag/ Ab, combi pt. Đây là 2 xét nghiệm kép có thể phát hiện cả kháng nguyên và kháng thể. Xét nghiệm này có thể đưa ra kết quả chính xác từ 3-6 tuần có nguy cơ.

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng, 6 tháng

Kết thúc thời gian cửa sổ anh có thể làm bất kì xét nghiệm nào ở các cơ sở y tế đều có thể khẳng định chắc chắn kết quả xét nghiệm.

Là thời điểm làm xét nghiệm HIV chính xác nhất, nguyên lý vẫn sử dụng những xét nghiệm như trên nhưng thời điểm này lượng kháng thể sản xuất đã đủ lớn hoặc virus HIV đã sinh sôi nhiều trong máu có thể phát hiện dễ dàng và chính xác chỉ bằng test nhanh.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp anh đánh giá chính xác nguy cơ lây nhiễm HIV của bản thân và có định hướng cho vấn đề của mình.

Chúc anh sức khỏe!

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây