HIV/AIDS – căn bệnh thế kỉ đã cướp đi cuộc sống của biết bao nhiêu người và sự đau đỡn, xót xa của những người thân xung quanh. Tư vấn HIV không chỉ giúp bệnh nhân HIV có cuộc sống tốt hơn mà còn là biện pháp phòng chống HIV trong cộng đồng. Một câu chuyện thật về hai con người nhiễm HIV sẽ là bài học đáng suy ngẫm cho mọi người.

Mắc căn bệnh thế kỷ, nhưng bằng nghị lực phi thường 2 vợ chồng chị A, anh Đ (Diễn Châu, Nghệ An) đã vươn lên để chống lại bệnh tật cũng như những khó khăn trong cuộc sống.

Một ngày chớm lạnh, chúng tôi vượt quãng đường dài gần 40km từ Tp. Vinh để về thăm gia đình anh Đ và chị A ở Diễn Châu (Nghệ An). Khi thấy chúng tôi, anh chị đang tất bật làm nốt công việc cuối cùng trong ngày để cùng trò chuyện với khách. Ngồi nói chuyện cùng chúng tôi, anh chị kể về cuộc sống mà họ đang đối mặt với căn bệnh HIV quái ác khiến chúng tôi vô cùng cảm động, xót xa.

Bàng hoàng ngày biết tin nhiễm HIV

Hai anh chị đều lớn lên vùng quê nghèo, hiểu và cảm thông cho hoàn cảnh của nhau. Năm 2003, hai người tiến tới hôn nhân. Niềm vui của gia đình khi sinh đứa con đầu lòng tên M (sinh năm 2004) chưa kéo dài được bao lâu thì biết cháu bị não úng thủy.
Năm nay đã gần 12 tuổi nhưng cháu M suốt ngày ốm yếu, quằn quại trong đau đớn mà gia đình không có tiền để chữa bệnh. Cháu T (sinh năm 2007) đang học lớp 4 rất ngoan và học giỏi. Niềm vui ấy chẳng được lâu thì chị phát hiện chồng nghiện ma túy. Chồng chị vốn là người hiền lành, yêu thương vợ con nhưng trước đây do bị bạn bè lôi kéo rủ rê nên anh sa vào con đường sai trái để rồi bây giờ làm khổ gia đình.

Chị A đã cố gắng vươn lên để nuôi dạy 2 con. 

Hoảng loạn, chị vội vàng đưa anh đi xét nghiệm HIV. Sau khi bác sỹ có kết luận cả hai người đều bị nhiễm HIV, chị bàng hoàng, cảm thấy mọi thứ dường như sụp đổ, dù đã chuẩn bị tinh thần từ trước. Từ đó kinh tế gia đình ngày càng sa sút, nhưng điều chị trăn trở mất ăn, mất ngủ là sợ các con cũng có thể bị nhiễm HIV. Vài tháng sau, chị can đảm lắm mới đưa 2 đứa con nhỏ đi xét nghiệm, may mắn 2 đứa trẻ không bị nhiễm HIV.

Sau nhiều ngày chán nản, chị quyết định khuyên anh đi đến phòng khám ngoại trú HIV huyện Diễn Châu để điều trị và nhờ các bác sĩ tư vấn HIV: chăm sóc người nhiễm HIV, cách hạn chế sự phát triển của căn bệnh,…. Sau thời gian đó anh chị được các bác sỹ hướng dẫn tận tình về thuốc thang và sinh hoạt gia đình để điều trị bệnh. Nhưng vì trong người anh vẫn còn thèm chất trắng không thể dứt bỏ được nên có lúc anh cùng bạn bè lại đi theo con đường cũ. Đến đầu năm 2009 anh bị bắt vì tội sử dụng ma túy, và phải đi tù 3 năm tại trại giam số 3, huyện Tân Kỳ. Sau thời gian ngồi tù, anh đã nhận ra những sai trái của cuộc đời mình và cố gắng cải tạo tốt.

Ý chí vươn lên

Từ một người phụ nữ hạnh phúc, giờ đây HIV đang từng ngày lấy đi sự sống của chị A. Có lúc chị tưởng chừng như không thể gượng dậy sống tiếp, tinh thần và thể chất suy giảm trầm trọng.

Chị chẳng muốn đi đâu, chẳng dám gặp ai, nhưng với tất cả trách nhiệm và tình thương của người mẹ, chị đã không bỏ cuộc. Hàng tháng, chị đều đến phòng khám ngoại trú HIV huyện Diễn Châu lấy thuốc điều trị ARV (thuốc làm giảm sự sinh sôi nảy nở của HIV trong cơ thể) về uống để điều trị căn bệnh của mình.

Kể từ khi anh chị bị bệnh, cuộc sống của gia đình gần như bị bao phủ bởi bóng đêm lay lắt. Chị không muốn làm bất cứ việc gì, cũng không dám gặp ai, sợ mọi người sẽ nhìn bằng ánh mắt kì thị.

Nhưng vì những đứa con đang lớn lên, anh chị đi làm thuê, cuốc mướn, nhổ cỏ để lấy tiền lo thuốc thang và cho con ăn học. Theo lời chị A, khi mới biết tin bị nhiễm HIV, chị né tránh không giao tiếp với bất kỳ ai kể cả những người hàng xóm thân thiết. Nhưng chính sự gần gũi, cảm thông của mọi người khiến chị không còn mang tâm lý mặc cảm.

Ngày 30/4/2014, anh trở về đoàn tụ với gia đình, trước sự thương yêu của vợ, con, sự động viên của người thân, cùng với chính quyền đã giúp anh có nghị lực vươn lên.
Anh Đ chia sẻ: “Sau khi trở về tôi muốn là người có ích cho xã hội. Tôi mong được làm lại cuộc đời để bù đắp những lỗi lầm tôi đã gây ra cho gia đình mình”. Ngoài công việc gia đình, anh còn nhận làm thuê để kiếm thêm tiền bằng đủ nghề: bốc vác, phụ hồ,…

Chị A cho biết thêm, năm 2012 chị có vay ngân hàng được 200 triệu đồng để xây căn nhà mới, căn nhà nhỏ cũ nát mưa xuống dột không ở được nữa. Bây giờ anh về, hai anh chị cùng đi làm thêm kiếm thêm thu nhập và dần dần sẽ trả hết số nợ đó.

Trong căn nhà mới khang trang, niềm vui, sự động viên vợ chồng anh Đ vượt lên bệnh tật đó chính là 2 đứa con ngoan hiền, hiện anh đang cố gắng kiếm thêm tiền để chạy chữa bệnh cho đứa con đầu của mình.

Mong sao cuộc sống của vợ chồng anh sẽ vượt qua được khó khăn bệnh tật và sự nghèo khó. Qua trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Gia, bác sỹ phòng khám ngoại trú HIV huyện Diễn Châu cho biết, hoàn cảnh gia đình anh Đ và chị A mặc dù rất khó khăn, 2 vợ chồng lại đang bị bệnh HIV, nhưng anh chị đã không nản chí mà luôn cố gắng vươn lên vượt qua bệnh tật và số phận để ổn định cuộc sống.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây