Rất nhiều người lo ngại rằng việc sống chung với người nhiễm HIV có nguy cơ lây nhiễm HIV. Trong đó có một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc chính là muỗi có thể truyền virus HIV từ người bệnh sang người lành được không. Các nhà khoa học đã rất cố gắng để tìm được mối liên kết giữa muỗi và virus HIV. Dưới đây là những kết quả nghiên cứu sẽ trả lời cho bạn câu hỏi trên.

Muỗi đốt có lây nhiễm HIV
              Muỗi đốt có lây nhiễm HIV?

Muỗi đốt không lây nhiễm HIV

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và nhà côn trùng học Joe Conlon đã công bố với báo chí răng  muỗi không lan truyền HIV do các nguyên nhân sau:

  • Khi muỗi đốt, muỗi hút máu vào trong ruột của nó.Tại đây, axit trong dạ dày của muỗi đã tiêu diệt virus Hiv. Virus Hiv không sống được trong môi trường axit hoặc base.
  • Lý do thứ hai, trước khi hút máu muỗi tiết nước bọt có chất chống đông để giúp nó hút máu dễ dàng hơn. Mà tuyến nước bọt và tuyến hút máu của muỗi nẵm tách biệt nhau trong vòi muỗi.Theo các nhà nghiên cứu, tuyến hút máu của muỗi có cấu trúc rất phức tạp, không giống như một ống bơm tiêm. Do đó, máu được hút theo hướng duy nhất rồi vào dạ dày muỗi mà không bị bơm ngược vào máu của người bị đốt.
  • Điều này có thể giải thích trong trường hợp nếu như muỗi vừa đốt người nhiễm HIV và ngay sau đó lại đốt một người lành khác thì sẽ không có sự trao đổi ngược máu của người bệnh vào người lành.
  • Ông còn chỉ rõ : “Đối với một con muỗi hút máu người bệnh, nó sẽ mang trên mình Virus HIV. Virut có thể tồn tại trong cơ thể của muỗi nhưng lại không theo tuyến nước bọt, qua vết đốt để vào cơ thể người khác. Đó là một quá trình vô cùng phức tạp và người bị muỗi đốt không nhiễm HIV”.

Ngoài ra, theo nghiên cứu hồi cứu thì chưa có bất kì trường hợp cụ thể nào được ghi nhận bị nhiễm HIV qua đường muỗi đốt. Vì vậy mọi người có thể hoàn toàn yên tâm về việc muỗi đốt không hề có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Cũng có nhiều người sẽ đặt câu hỏi: Vậy tại sao muỗi lại có thể lây nhiễm sốt xuất huyết? Chúng cùng là virus?

  • Muỗi có khả năng lây truyền ký sinh trùng sốt rét và một số virut gây bệnh khác, là do ký sinh trùng sốt rét và các virut này có thể phát triển trong ruột muỗi, sau đó di chuyển tới tuyến nước bọt và lây nhiễm sang người bị muỗi đốt.
  • Vì vậy mọi người không nên nhầm lẫn mà mang đến sự hoang mang cho bản thân cũng như những người khác.

Dưới đây là những con đường lây nhiễm HIV mà bạn nên biết:

  • Quan hệ tình dục không an toàn: Bao gồm cả quan hệ đường sinh dục, quan hệ đường miệng và quan hệ đường hậu môn. Lây nhiễm HIV thông qua tiếp xúc trực tiếp với dịch sinh dục và máu của người nhiễm HIV trong quá trình quan hệ tình dục. Các vết trầy xước, viêm loét là đường vào của HIV.
  • Dùng chung bơm kim tiêm, tiếp xúc vùng vết thương hở với máu của người bệnh.
  • Lây truyền từ mẹ sang con: Lây truyền HIV có thể xảy ra trong quá trình mang thai,, sinh con và cho con bú.
  • Ngoài ra, bạn có thể lây nhiễm HIV khi sử dụng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kim xăm ( môi, mày, xăm màu) với những người khác,….

Vì vậy, khi bị muỗi đốt thay vì lo sợ HIV thì mỗi người dân nên chú ý phòng và phát hiện kịp thời các bệnh do muỗi đốt như Sốt rét, sốt xuất huyết . Khẳng định muỗi và virus HIV không hề liên quan đến nhau và mọi người có thể hoàn toàn yên tâm muỗi đốt không có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây