Em 27 tuổi, cách đây khoảng 1 tuần, em có đi cạo mặt ở tiệm. Nhân viên trong lúc cạo đã làm xước da mặt em và chảy máu. Em rất lo lắng không biết chị ấy có sử dụng lại lưỡi dao lam đã dùng không vì khi em hỏi thì chị ấy bảo là đã thay rồi. Em lo mình có nguy cơ nhiễm HIV. Em có nên đi xét nghiệm máu không và nên xét nghiệm ở bệnh viện nào? Em xin cảm ơn.

Trả lời 

Chào bạn.

Chúng tôi rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho tổng đài. Qua thư bạn mô tả chúng tôi thấy rằng: nguy cơ lây nhiễm HIV của bạn rất thấp do:

+ Hiện nay, hầu hết các tiệm cắt tóc, làm đẹp… đều cam kết sử dụng dao cạo mới cho khách hàng. Điều này đã được bạn hỏi lại và được chủ quán khẳng định đã thay. Vì vậy, với trường hợp này nguy cơ của bạn không có.

+ Trong trường hợp, người chủ quán không thay dao cạo cho bạn. Nguy cơ của bạn cũng rất thấp vì phải có điều kiện khách hàng trước đó phải là người mang virus HIV mà tỷ lệ người nhiễm HIV hiện nay vẫn còn thấp, số lượng máu dính trên dao cạo rất ít và virus HIV sẽ bị tiêu diệt khi ra ngoài môi trường. Vì vậy, nếu bạn ở trong trường hợp này nguy cơ của bạn cũng rất thấp.

Để khẳng định chắc chắn bạn có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa truyền nhiễm để được làm xét nghiệm sau thời điểm tiếp xúc yếu tố nguy cơ 12 tuần hoặc bạn có thể làm xét nghiệm HIV tìm kháng nguyên sau 4-6 tuần tiếp xúc yếu tố nguy cơ.

Chúc bạn sức khỏe.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được  tư vấn HIV ,  tư vấn xét nghiệm HIV  trực tiếp từ chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây