Theo UNAIDS (Chương trình Liên hợp quốc về HIV / AIDS) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy: hơn một nửa số người sống với HIV đã điều trị và tử vong liên quan đến AIDS đã giảm gần một nửa từ năm 2005.Có được thành quả trên là do chương trình điều trị hiệu quả hơn, chi phí thấp hơn và việc chăm sóc / giám sát  liên tục được thực hiện tốt hơn

Tuy nhiên theo Tiến sĩ Gottfried Hirnschall, Giám đốc HIV và Bệnh viêm gan thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: “Chúng ta cần nhớ rằng hàng triệu người vẫn đang hấp hối mỗi năm và 15.8 triệu vẫn cần được điều trị. Chúng ta sẽ không đạt được mục tiêu xóa bỏ AIDS năm 2030 nếu chúng ta chỉ hành động đơn giản như thường lệ. “

Các ca tử vong do đồng nhiễm lao còn cao

Hiệu quả các chương trình điều trị HIV vẫn còn nhiều hạn chế do nhiều quốc gia chưa giải quyết đầy đủ các bệnh đi kèm với HIV.Tiến sĩ Hirnschall cho biết thêm: “Chúng tôi biết rằng HIV và bệnh lao (TB) trùng nhau và 390.000 người chết mỗi năm do bệnh lao liên quan đến HIV ở Châu Phi vùng hạ Sahara. “Viêm màng não do Cryptococcus cũng là một nguyên nhân gây tử vong – lên đến 15 phần trăm số ca tử vong liên quan đến AIDS – ở Châu Phi, Đông Nam Á, Mỹ Latinh và Caribê.”

Hơn 50% trẻ em nhiễm HIV không được tiếp cận với thuốc kháng retrovirus

Một nhóm khác cần chú ý đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên. WHO báo cáo rằng chỉ có 43 phần trăm trẻ em sống chung với HIV đang được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, và vào năm 2016 có khoảng 260.000 thanh thiếu niên bị nhiễm HIV. Bản thân những người trẻ tuổi có vai trò mạnh mẽ trong việc tạo ra một tương lai không có AIDS.

Tăng AIDS ở Châu Phi, Châu Âu và Châu Á

Ở Tây Trung Phi, Đông Âu và Trung Á việc tiếp cận điều trị vẫn còn thấp, và tỷ lệ nhiễm mới tiếp tục gia tăng nhanh chóng một phần do sự kỳ thị của xã hội.Nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới, mại dâm, người tiêm chích ma tuý và người di cư là nhóm người nguy cơ cao.

>>> các bài viết liên quan

TÌNH HÌNH HIV TRÊN THẾ GIỚI HIỆN NAY

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây