Xét nghiệm tải lượng virus là xét nghiệm ước lượng số lượng virus Hiv trong máu. Số lượng virus trong máu được định lượng thông qua chất liệu di truyền là ARN-HIV. Kết quả xét nghiệm tải lượng virus được tính bằng số lượng bản sao HIV-ARN có trong 1 ml máu.

Xác định tải lượng virut qua xét nghiệm máu HIV
               Xác định tải lượng virut qua xét nghiệm máu HIV

 Xét nghiệm tải lượng virus có giá trị tiên lượng bệnh và theo dõi đáp ứng điều trị. Xét nghiệm tải lượng virus nên thực hiện ngay trước điều trị để làm số liệu  nhằm so sánh các xét nghiệm lần sau xem hiệu quả việc điều trị ra sao.(Mở rộng điều trị tất cả người bệnh có tải lượng vi-rút >10,000 cps/ml) . Sau 1 tháng điều trị làm lại xét nghiệm, sau đó được theo dõi mỗi 3 tháng. Có thể làm thêm xét nghiệm khi có dấu hiệu hoặc các triệu chứng bệnh. Những vùng không có điều kiện có thể xét nghiệm định kỳ 6 tháng 1 lần hoặc lâu hơn.

Khi nào cần làm xét nghiệm tải lượng virut HIV

Làm xét nghiệm này khi bắt đầu điều trị. Các bác sĩ sẽ dùng xét nghiệm này để xác định lượng virus cũng như tình hình sức khỏe tổng thể của. Sau đó, nên làm xét nghiệm tải lượng virus mỗi 3-6 tháng trước khi bạn bắt đầu dùng một loại thuốc chống HIV mới, và 2-8 tuần sau khi bắt đầu hoặc thay đổi thuốc điều trị HIV cho đến khi tải lượng virus của bạn quá nhỏ đến nỗi không còn đo được nữa.

Tải lượng không thể phát hiện thấy

Khi tải lượng HIV không phát hiện thấy có nghĩa là nguy cơ nhiễm HIV rất thấp ,do hệ thống miễn dịch được phục hồi và trở nên khỏe mạnh hơn . Ngoài ra còn làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình. Hơn nữa, số lượng virus không thể phát hiện có nghĩa là nguy cơ virus HIV đề kháng với các loại thuốc chống HIV bạn đang dùng là rất nhỏ. Cuối cùng, có một tải lượng virus không thể phát hiện có thể làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Tải lượng virut phát hiện khi điều trị HIV

Kết quả xét nghiệm tải lượng virus có thể thay đổi giữa các lần kế tiếp mà không vì lý do nào tác động lên sức khỏe người được xét nghiệm nếu người đó chưa điều trị. Mức chênh lệch này có thể chấp nhận được ở mức gấp 3 lần. Nghĩa là nếu xét nghiệm tăng từ 5000 lên 15.000 bản sao/ml máu vào thời điểm chưa điều trị thì cũng không nên lo lắng vì nó vẫn nằm trong sai số cho phép.

Xét nghiệm tải lượng virus nên làm khi cơ thể khỏe mạnh nhất vì khi có nhiễm trùng hoặc chủng ngừa vacxin có thể làm gia tăng tạm thời.

Xác định tải lượng virut qua xét nghiệm máu HIV
                Xác định tải lượng virut qua xét nghiệm máu HIV

Việc dùng thuốc để kiểm soát tải lượng tốt hơn

Bênh nhân nhiễm HIV cần điều trị để kiểm soát được tải lượng virut, mục đích của điều trị kháng virus là để ngăn chặn hoàn toàn các hoạt động của virus đến mức không thể, trong đó liên quan

 Độ bền điều trị lớn hơn

 Giảm nguy cơ sự phát triển của virus kháng thuốc

 Kết quả lâm sàng tốt hơn tương ứng để tăng tuổi thọ,

 Việc giảm nguy cơ lây truyền HIV cho một người bạn tình không bị nhiễm bệnh 

Mặt khác, sự gia tăng tải lượng virus thường có thể là một dấu hiệu của thất bại điều trị, tuân thủ thuốc kém, hoặc cả hai.

Điều quan trọng cần lưu ý là tuân thủ thuốc ít nhất 95% là cần thiết để đảm bảo ức chế virus đến mức không phát hiện. Tuân thủ không đồng đều làm tăng khả năng thất bại điều trị bằng cách cho phép virus kháng thuốc phát triển. Mối quan hệ nhân quả này là lý do tuân thủ nên luôn luôn được kiểm tra trước khi điều trị được thay đổi.

 Ở việt Nam còn khoảng 40% người nhiễm HIV chưa điều trị ARV hiện cả nước có khoảng 209.000 người mắc HIV, nhưng chỉ có gần 60%, tương đương 130.000 tham gia điều trị bằng thuốc ARV. 40% còn lại chưa được điều trị bởi cản trở lớn nhất là sự kỳ thị của xã hội. Điều này đồng nghĩa nguy cơ lây nhiễm sang cộng đồng cao do không điều trị để kiểm soát lượng virus trong cơ thể.

Xét nghiệm tải lượng virut cho phép đo được lượng virut nhỏ nhất trong máu, xét nghiệm máu HIV có thể phát hiện sớm tình trạng lây nhiễm virut .

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây