Xét nghiệm combo HIV hay còn gọi là HIV Ag/Ab combo có thể tìm được các kháng nguyên và kháng thể HIV sớm từ tuần thứ 3 trở đi sau khi có các hành vi nguy cơ.

Phương pháp xét nghiệm combo này được chứng minh là có độ chính xác cao (chính xác tới 90%).Phương pháp Ag/Ab combo cho phép tìm kháng nguyên p24 của virus HIV và cả kháng thể kháng virus HIV trong máu cơ thể người xét nghiệm. Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp :

“Em xin chào Bác sĩ . Cách đây 21 ngày, em có quan hệ với gái mại dâm không sử dụng bao cao su, dương vật của em không có vết trầy xước và em có tắm rửa ngay sau khi quan hệ tình dục. Về nhà ngày hôm sau em xuất hiện rất nhiều triệu chứng như sốt nhẹ, đau mỏi cơ khớp, chán ăn, đi tiểu hơi rát… Em rất lo sợ bản thân mình mắc HIV nên sáng nay em có đi làm xét nghiệm HIV Combo tại bệnh viện Hồng Ngọc cho kết quả  S/Co : 0,102. Bác sĩ cho em hỏi những triệu chứng mà em gặp phải có phải do HIV gây nên hay không? Kết quả Combo sau 21 ngày của em đã yên tâm được chưa? Cảm ơn bác sĩ. “

 

Bác sĩ trả lời:

Chào em, cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho tổng đài.

HIV lây nhiễm chủ yếu qua 3 con đường là đường máu, từ mẹ sang con và quan hệ tình dục. Trong trường hợp của em, khi em quan hệ với gái mại dâm không sử dụng bao cao su, sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh với tỷ lệ dao động từ 0,3-0,5 %. Tỷ lệ này có thể thấp hơn nếu như thời gian quan hệ tình dục ngắn, sau quan hệ em có tắm rửa sạch sẽ và trên dương vật không có vết trầy xước…Do đó em có thể yên tâm vào tỷ lệ lây nhiễm này.

Thông thường những triệu chứng HIV không đặc hiệu, thường xuất hiện vào khoảng 2-3 tuần kể từ nguy cơ. Những triệu chứng chủ yếu cho thấy cơ thể có nhiễm trùng và hay gặp nhất của HIV là sốt cao, nổi hạch dai dẳng toàn thân, phát ban ,tiêu chảy,mệt mỏi,chán ăn…Tùy từng cơ địa mỗi người mà mức độ nặng nhẹ hay kéo dài của triệu chứng sẽ khác nhau.

Triệu chứng sốt cao sau khi tiếp xúc nguy cơ 2-3 tuần
Triệu chứng sốt cao sau khi tiếp xúc nguy cơ 2-3 tuần

Bác sĩ thấy rằng triệu chứng của em gặp phải ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn được 1 ngày, thời gian đó không đủ để chứng minh những triệu chứng đó do HIV gây nên. Em hoàn toàn yên tâm, có thể do bản thân em quá lo lắng, hoặc trước đó cơ thể em đang gặp phải những bệnh lí khác mà không phải do HIV gây nên.

 

Nếu như sau 2-3 tuần, cơ thể của em xuất hiện rất nhiều triệu chứng nhiễm trùng không rõ nguyên nhân,đồng thời triệu chứng dai dẳng kéo dài trên 3-5 ngày thì em nên đi thăm khám để có kết luận chính xác.

Với xét nghiệm HIV được chia thành xét nghiệm trước 3 tháng và xét nghiệm sau 3-6 tháng. Với xét nghiệm trước 3 tháng chủ yếu giá trị xét nghiệm tập trung vào tìm kháng nguyên. Đặc biệt khoảng thời gian từ 3-6 tuần là thời điểm nồng độ kháng nguyên cao nhất, dễ phát hiện trên xét nghiệm nhất.

Với các xét nghiệm trước 3 tháng có xét nghiệm Combo là loại xét nghiệm rất phổ biến, được các bệnh viện uy tín như bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh viện Melatec, bệnh viện Hòa hảo …tiến hành giúp chẩn đoán sơ bộ HIV trước 3 tháng.

Với kết quả xét nghiệm Combo nếu chỉ số S/Co < 1 , có nghĩa HIV âm tính. Vì vậy trường hợp của em có thể yên tâm lên tới hơn 90% là em không bị mắc HIV. Tuy nhiên để chắc chắn hơn em nên làm lại xét nghiệm anti-HIV sau 3 tháng.

Chào em, chúc em nhiều sức khỏe. 

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây