Hệ miễn dịch của người HIV bị tấn công vì vậy mà tần số mắc bệnh cao hơn những người khỏe mạnh. Một nghiên cứu đưa ra người nhiễm HIV có nguy cơ nhiễm zona gấp 15 lần người bình thường. Không chỉ vậy nhiễm zona ở người có HIV thường có triệu chứng lan rộng, nhiều biến chứng nặng nề hơn rất nhiều.

Zona thần kinh trên bệnh nhân nhiễm HIV
                 Zona thần kinh trên bệnh nhân nhiễm HIV

Bệnh Zona thần kinh 

Bệnh Zona thần kinh do virus Herpes chủng Varicella Zoster (VZV) gây nên. Bệnh hay gặp ở người già, người bị suy giảm miễn dịch đặc biệt là bệnh nhân HIV/AIDS. Có thể gặp thể zona đặc biệt như zona mắt, zona hạch gối, zona vùng cùng cụt gây nên biến chứng nghiêm trọng như liệt mặt hoặc tàn tật không hồi phục nếu như không điều trị kịp thời. 

Virus VZV gây ra hai thể bệnh riêng biệt. Nhiễm tiên phát biểu hiện là thủy đậu, thường lành tính không có biến chứng. Sau đó  virút Varicella Zoster tiềm ẩn trong các hạch rễ lưng tạo nên một phát ban ngoài da khu trú gọi là zona (giời leo). 

Những người nhiễm HIV dương tính có tần số mắc bệnh cao hơn những người có huyết thanh âm tính. Một nghiên cứu dài hạn cho thấy những người HIV âm tính có tỷ lệ mắc zona mới là 29,4/1000 người – năm. So với 2/1000 người – năm ở nhóm HIV (-) đối chứng (Buchbinder SP, et al. 1992). Vì zona có thể xảy ra ở những người đã bị nhiễm HIV không triệu chứng, xét nghiệm huyết thanh có thể thích hợp ở những BN không có nguy cơ rõ ràng nào mắc zona (ví dụ những người có vẻ khỏe mạnh dưới 50 tuổi). Biểu hiện lâm sàng của Zona ở người nhiễm Hiv thường rầm rộ và nặng nề hơn.

Người nhiễm Hiv tái phát Zona tần suất là gấp 15-20 lần so với người Hiv (-).

Biểu hiện lâm sàng

Trên những người bệnh bị nhiễm HIV, bệnh zona biểu hiện lâm sàng toàn phát rất rầm rộ; toàn thân sốt cao, mệt mỏi, đau đầu; đau nhiều ở vùng tổn thương, các tổn thương bọng nước, mụn nước lan rộng, có khi lan tỏa rải rác toàn thân (có nhiều mụn nước lưu vong) và tổn thương hai bên, đối xứng nhau qua đường giữa của cơ thể. Các tổn thương bọng nước, mụn nước ở bệnh nhân nhiễm HIV thường bị loét hoại tử và rất lâu lành, thậm chí tái đi tái lại nhiều lần. Đã có trường hợp bệnh nhân AIDS bị zona cả hai mắt.

Cùng với tổn thương mụn nước và bọng nước có viêm đau các hạch tương ứng với vùng có tổn thương ngoài da như hạch nách, hạch cổ, sau tai… Bệnh nhân có thể sốt, sốt nhẹ hoặc sốt cao – sốt zona), mệt mỏi chán ăn, đau đầu hoặc chóng mặt ở mức độ khác nhau trên từng người bệnh.

Đau trong bệnh zona rất đa dạng, có thể là cảm giác rát bỏng, đau nhức, đau từng cơn, đau như kim châm hoặc chỉ có tăng nhạy cảm vùng da bị tổn thương. Đau một vài ngày hoặc một vài tuần, có khi đau kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau khi đã khỏi hẳn tổn thương ngoài đa, gọi là đau thần kinh sau zona (Post Herpatic Neuralgia – PHN).

Zona thần kinh trên bệnh nhân nhiễm HIV
               Zona thần kinh trên bệnh nhân nhiễm HIV

Chẩn đoán chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng

Chẩn đoán bệnh zona chủ yếu dựa vào lâm sàng là xuất hiện đám mụn nước trên nền da đỏ phù nề, sắp xếp dọc theo vùng da do dây thần kinh chi phối ở một bên của cơ thể.

Các chuyên gia xét nghiệm da liễu có thể tìm thấy tế bào Tzanck trong dịch của đáy bọng nước ở 80-100% trường hợp zona và tế bào đa nhân khổng lồ hoặc nuôi cấy tìm virus cho kết quả trên 60% các trường hợp.

Phân biêt một số bệnh Herpes

Cần phân biệt với một số bệnh như bệnh Herpes là mụn nước nhỏ ở nông tập trung thành đám trên nền đỏ, thường gặp ở vùng bán niêm mạc như chung quanh miệng, sinh dục, bệnh tái đi tái lại nhiều lần.

Tổn thương trong bệnh viêm da tiếp xúc là đám mụn nước trên nền da đỏ phù nề tại vùng da có tiền sử tiếp xúc với chất gây viêm da. Không có biểu hiện đau dây thần kinh hoặc đau rát vùng da trước khi xuất hiện đám mụn nước và tổn thương ở bất kỳ vùng da nào bị tiếp xúc với chất gây viêm da (không sắp xếp theo dọc nửa người như zona).

Với những bệnh nhân nhiễm HIV hệ miễn dịch bị tấn công những bệnh nhiễm trùng cơ hội sẽ tấn mạnh mẽ . nếu không được tư vấn HIV và điều trị thì bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn phức tạp avf khó điề trị hơn.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây