Các phương pháp xét nghiệm hiv gián tiếp là phương pháp xét nghiệm phát hiện kháng thể kháng HIV trong máu hoặc trong dịch tiết. Bình thường cơ thể cần 6 tuần để sản xuất ra kháng thể, có những trường hợp cần đến 3 tháng.

Kháng thể kháng HIV được truyền từ mẹ sang trẻ và tồn tại trong máu trẻ trong khoảng 18 tháng sau sinh. Vì vậy trẻ dưới 18 tháng tuổi có thể có xét nghiệm kháng thể dương tính trong khi không có Virus. Từ 18 tháng tuổi trở đi kết quả xét nghiệm kháng thể mới có ý nghĩa.

Các phương pháp xét nghiệm HIV gián tiếp
Các phương pháp xét nghiệm HIV gián tiếp

Trong đó có các xét nghiệm sau

 Xét nghiệm Elisa : Độ nhạy: 100%, Độ đặc hiệu: 99,75%:

Xét nghiệm HIV bằng phương pháp elisa là phương pháp xét nghiệm được ứng dụng trong quá trình sàng lọc truyền máu. Phương pháp này cho phép tiến hành nhiều xét nghiệm cùng một lúc và kết quả được đọc trên máy nên không phụ thuộc nhiều vào tính chủ quan của con người. Elisa là phương pháp xét nghiệm HIV được thiết kế để định lượng vật chất trong cơ thể như protein, hormone, antibodies, peptides…

Xét nghiệm elisa dựa vào sự kết hợp đặc hiệu giữa kháng nguyên và kháng thể, trong đó thì mỗi một kháng thể sẽ được gắn với một enzym. Khi chúng ta có thêm chất thích hơn thì nó sẽ phản ứng và enzyme sẽ phân hủy thành máu và thông qua cường độ máu đó thì sẽ biết được nồng độ kháng nguyên hay kháng thể gây bệnh cần phát hiện.

 Xét nghiệm nhanh : Gồm các xét nghiệm ngưng kết hạt vi lượng , các xét nghiệm miễn dịch chấm – thấm, các xét nghiệm miễn dịch lọc. Xét nghiệm nhanh có thể dùng huyết thanh, huyết tương và máu toàn phần.

Các phương pháp xét nghiệm HIV gián tiếp
Các phương pháp xét nghiệm HIV gián tiếp

 Xét nghiệm khẳng định Western blot

Đây là một trong những phương pháp xét nghiệm gián tiếp tìm kháng thể kháng kháng nguyên của virus HIV, thường làm sau nguy cơ 3 tháng và là một trong những xét nghiệm có giá trị khẳng định.

Theo tổ chức y tế thế giới quy định: Để đánh giá trường hợp (+) dương tính với HIV cần thiết phải có ít nhất 2 mẫu thử dương tính:

  • Elisa + Western blot

  • Hoặc IFA + Western blot

Ưu điểm nổi bật của xét nghiệm này là kháng nguyên nào cũng có thể phát hiện HIV1&2 kháng nguyên tinh chế được điện di trong gel Polyacrylamide và được chuyển sang giấy nitrocellulose và được ủ với huyết thanh.

Hầu như các kháng thể kháng kháng nguyên của HIV đều được phát hiện kể cả những kháng thể của kháng nguyên quan trọng nhất:

  • Kháng thể P24 ( Kháng nguyên lõi tiền nhân của P24 và P55)

  • Kháng thể kháng gen vỏ gp160  và các mảnh tạo ra nó gp 120

  • Kháng thể kháng Protein màng gp41 mà hầu hết nhiễm HIV đều có liên quan đến cấp độ lâm sang của họ.

  • Kháng thể kháng các sản phẩm gen của Polymerase P31, P51, P66

  • Kháng thể đối với gen tat P14, gen nef P27, Gen vif P23 và của gen gag P31.P9. P7 tuy không thường xuyên xuất hiện. Nhạy hơn Elisa vì pha loãng 2log huyết thanh.

Nhược điểm của phương pháp xét nghiệm này là khó  và đắt hơn Elisa, phụ thuộc chủ quan người đọc bằng mắt thường và đòi hỏi thời gian 24h.

Phát hiện phức hợp KHÁNG NGUYÊN-KHÁNG THỂ bằng cộng hợp KHÁNG THỂ kháng IgG gắn men, cho phản ứng màu với cơ chất tại các vị trí có KHÁNG THỂ đặc hiệu với KHÁNG NGUYÊN tương ứng. Western blot có độ nhạy và độ đặc hiệu cao; song giá thành cao và đòi hỏi người xét nghiệm phải có trình độ và kinh nghiệm

Các phương pháp xét nghiệm HIV gián tiếp
Các phương pháp xét nghiệm HIV gián tiếp

          Các kiểu khác

+ Standard blood test: phương pháp phổ biến(Kiểm tra chất rỉ ra niêm mạc miệng): Đây không phải pp kiểm tra Hiv trong nước bọt

+ Rapid HIV antibody test (Phương pháp XÉT NGHIỆM tìm kháng thể HIV nhanh

+ Home Testing Kit (Dụng cụ Xét Nghiệm tại nhà)

Bệnh HIV được lây truyền qua nhiều phương pháp khác nhau, chính vì thế phát hiện bệnh càng sớm thì sẽ giúp chúng ta điều trị và ngăn chặn sự phát triển của virus sớm hơn, từ đó kéo dài mạng sống tốt hơn. Đây là căn bệnh có khả năng lây truyền khá cao và nếu bị ở giai đoạn cuối sẽ chuyển thành AIDS rất nguy hiểm. Xét nghiệm HIV bằng phương pháp elisa sẽ cho biết bệnh nhân có kết quả dương tính hay là âm tính trong thời gian sớm nhất từ khi nghi ngờ bệnh nhân bị lây nhiễm HIV qua một đường nào đó.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây