Sau khi có nguy cơ về HIV như: quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc với máu, dịch tiết của người khác, giẫm phải bơm kim tiêm…thì người có nguy cơ rất lo lắng sợ bị nhiễm HIV. Nếu nguy cơ chưa quá 72 giờ thì có thể dùng được thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV thì sẽ yên tâm hơn rất nhiều về HIV.

Xét nghiệm là cách duy nhất để xác nhận bệnh nhân có nhiễm HIV hay không. Đa số dấu hiệu nhiễm HIV không xuất hiện cho tới khi bệnh tiến triển tới giai đoạn AIDS. Do đó, nhiều người nhiễm HIV không biết là họ đang mang virus. Vì thế, người càng bệnh nặng thì càng khó chữa và họ có thể lây bệnh cho người khác mà không hề hay biết. Do đó cần tham khảo các thông tin về việc xét nghiệm HIV dưới đây để biết cách điều trị đúng đắn và kịp thời.

Thời điểm làm và xét nghiệm về HIV

Xét nghiệm HIV sau 7 ngày có nguy cơ

Chẩn đoán sơ bộ sớm HIV hiện nay có thể được thực hiện sau 7 ngày tính từ khi có nguy cơ. Trước đây phương pháp này không thể thực hiện, nhưng việc tận dụng những công nghệ chuẩn trong một kiểu chuẩn đoán mới sẽ tạo ra khả năn chẩn đoán rất sớm. Kỹ thuật này đã được ứng dụng nhiều nhất trong việc kiểm tra máu từ những người hiến máu và đã giảm được sự lây nhiễm HIV rất đáng kể.

Các kỹ thuật chẩn đoán cực kỳ nhanh, sử dụng một hệ thống hoàn toàn tự động và phương pháp xét nghiệm này là sử dụng phản ứng dây chuyền polymerase (PCR) hoặc NAT (khuếch đại Acid nucleic) để phát hiện số lượng virus cực bé.

 Xét nghiệm HIV sau 3 tuần có nguy cơ

Các xét nghiệm trực tiếp tìm virus HIV như là combo, combi pt. Đây là 2 xét nghiệm kép có thể phát hiện cả kháng nguyên và kháng thể. Nó được làm sớm nhất 3 tuần sau nguy cơ.

Dựa trên nguyên lý COMBO phát hiện đồng thời kháng nguyên P24(- Ag) của HIV 1 và kháng thể HIV1 và 2 (- Ab) là thế hệ mới nhất của hãng ROCHE hiện nay. Khi HIV xâm nhập vào trong cơ thể nó sẽ bắt đầu quá trình tự nhân bản nhanh chóng và các sản phẩm phụ của quá trình này là một loại protein-các kháng nguyên HIV p24- được tạo ra với số lượng rất lớn, trong khoảng 10 ngày từ khi có nguy cơ hay trước, trong thời gian kháng thể kháng HIV đang được hình thành. Các kháng nguyên p24 sau đó sẽ duy trì ở mức rất cao trong một vài tháng đầu tiên sau khi bị nhiễm HIV và suy giảm cùng với sự sụt giảm tải lượng virus nhưng sẽ không bao giờ biến mất.

Vì vậy, với việc kháng nguyên p24 được hình thành trước khi kháng thể hình thành sẽ cho phép thu hẹp khoảng thời gian giữa 2 thời điểm đã nhiễm bệnh và thời điểm có thể phát hiện được (thời gian cửa sổ). Đa số người mới nhiễm HIV sẽ hình thành kháng thể kháng HIV 1 hoặc 2 trong vòng 28 ngày. Với sự kết hợp, tìm kiếm cả hai kháng nguyên p24 và kháng thể HIV 1 và cũng có HIV 1 và 2 sẽ cho phép phát hiện sớm HIV nhiều hơn so với việc tìm kiếm kháng thể HIV đơn lẻ.

Với phương pháp này cho phép phát hiện nhiễm HIV sớm nhất, có thể từ khi virus xâm nhập vào cơ thể sau khi có hành vi có nguy cơ lây nhiễm.

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng, 6 tháng

  Là thời điểm làm xét nghiệm chính xác nhất, nguyên lý vẫn sử dụng những xét nghiệm như trên nhưng thời điểm này lượng kháng thể sản xuất đã đủ lớn hoặc virus HIV đã sinh sôi nhiều trong máu có thể phát hiện dễ dàng và chính xác chỉ bằng test nhanh.

  • Xét nghiệm lần 1: Sau 3 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ. 

  • Xét nghiệm lần 2: Sau lần một 3 tháng. (Chú ý: Trong khoảng thời gian này không được xảy ra những hành vi nguy cơ mới). 

Bởi ít nhất sau từ 3-6 tháng, nếu bị lây nhiễm HIV thì lúc này cơ thể mới sản sinh ra kháng thể kháng lại vi rút HIV, lúc này xét nghiệm mới chính xác.  Trong thời gian bạn chưa có kết quả chính xác là có bị nhiễm HIV hay không, cách tốt nhất để phòng tránh lây nhiễm cho vợ hoặc bạn tình là dùng bao cao su đúng cách khi có QHTD.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây