Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm. Trong đó, tỷ lệ nhiễm HIV cũng như các bệnh xã hội thông qua việc quan hệ tình dục với gái mại dâm cao hơn gấp nhiều lần so với các nhóm đối tượng khác.Vì vậy việc đầu tiên nên làm làm là đến các trung tâm y tế để được tư vấn về xét nghiệm về HIV một cách hiệu quả và chính xác nhất.

Nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ không an toàn với gái mại dâm
     Nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ không an toàn với gái mại dâm

1.Thực chất về xét nghiệm HIV 

Người ta thường gọi là xét nghiệm HIV hay xét nghiệm AIDS, nhưng các xét nghiệm thông thường hiện nay về thực chất nó không phải là xét nghiệm tìm con vi rút HIV, mà là tìm kháng thể chống lại HIV( antibody HIV).
Khoảng 3 đến 6 tháng sau khi HIV vào cơ thể, cơ thể sẽ tạo ra chất kháng thể chống lại HIV. Đáng buồn là kháng thể này bất lực, không trị được HIV. Nhưng kháng thể là dấu hiệu cho thấy có nhiễm HIV. Do đó xét nghiệm HIV là tìm kháng thể HIV.
Nhược điểm của cách xét nghiệm này là có khi có nhiễm vi rút HIV nhưng không tìm ra kháng thể vì kháng thể chưa có. Do đó người ta rất lưu ý “thời kỳ cửa sổ”.

Thời kỳ cửa sổ

 Là thời gian sau khi đã nhiễm HIV nhưng cơ thể chưa kịp sản xuất kháng thể hoặc lượng kháng thể sinh ra quá nhỏ. Xét nghiệm khi đó chưa tìm được mầm bệnh. Thường thì thời kỳ này là trong vòng 2-12 tuần (thường quy định là 3 tháng), cũng có người dài hơn, nhưng nói chung không quá 6 tháng.
Mỗi phương pháp xét nghiệm khác nhau, mỗi loại máy móc khác nhau cho phép xác định HIV trong một thời gian khác nhau. Vì vậy khi đi xét nghiệm, tốt nhất là bạn nên hỏi bác sĩ xem phương pháp mình làm có thể xác định chính xác trong thời gian bao lâu.
Hiện nay, “thời gian cửa sổ” được cập nhật mới nhất là 12 tuần nếu sau 12 tuần các xét nghiệm của bạn đều âm tính thì bạn hãy yên tâm nhé. Các trường hợp sau 3 tháng âm tính, nhưng sau 6 tháng dương tính tỉ lệ rất thấp, chỉ là 1/10.000 thôi. Xét nghiệm lại lúc 6 tháng chỉ là thủ tục thôi. Nếu sau 3 tháng âm tính thì bạn xả stress được rồi.

2.Các phương pháp xét nghiệm 

Các phương pháp xét nghiệm hiện nay đều là phương pháp gián tiếp ( tìm kháng thể HIV trong máu). Chỉ khi thật cần thiết, hoặc có chỉ định của bác sĩ thì người ta mới dùng đến phương pháp trực tiếp.

Tư Vấn Xét Nghiệm HIV Sau Khi Quan Hệ Không An Toàn
Tư Vấn Xét Nghiệm HIV Sau Khi Quan Hệ Không An Toàn

a.Phương pháp trực tiếp: là xét nghiệm tìm các thành phần có chứa trong virus ( gen p24, …) 
– phân lập virút bằng nuôi cấy tế bào nhiễm.
– Tìm chất liệu di truyền(ARN và ADN provirus) bằng kỹ thuật PCR.
– Phát hiện kháng nguyên virút trong máu ( kháng nguyên p24).
b.Phương pháp gián tiếp: là phương pháp phát hiện kháng thể kháng HIV trong máu.
Thử nghiệm sàng lọc :
– Kỹ thuật ngưng kết vi lượng :SÉDORIA – HIV 1,SFP HIV 1 – 2
– Kỹ thuật miễn dịch gắn men : ELISA
– Thử nghiệm nhanh: DETERMINE – HIV ½, MULTISPOT- HIV ½
Thử nghiệm xác định
– Kỹ thuật miễn dịch (huỳnh quang – phóng xạ – dải băng)
– Kỹ thuật miễn dịch điện di WESTERN BLOT
Các thử nghiệm khác : Thử nước bọt,nước tiểu.

Hiện nay ngoài xét nghiệm tìm kháng thể, một số trung tâm lớn về truyền nhiễm còn cung cấp xét nghiệm PCR tìm kháng nguyên. Phương pháp này có thể phát hiện nhiễm HIV trong giai đoạn sơ nhiễm với thời gian khuyến nghị là 2 tuần sau phơi nhiễm. Tuy nhiên, vì cách này khá phức tạp, đòi hỏi phương tiện hiện đại nên chi phí tương đối cao và chỉ thực hiện được ở vài cơ sở lớn.

Ngoài ra, với một người nhiễm HIV sẽ có nguy cơ mắc cao hơn người bình thường những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác nữa như: lậu, giang mai, sùi mào gà, viêm gan B. Nếu quan hệ với đối tượng đó bạn có thể lây nhiễm các bệnh trên và các triệu chứng của các bệnh trên sẽ đặc hiệu hơn của HIV

3.Chi phí xét nghiệm là bao nhiêu?

Mỗi loại xét nghiệm tùy theo tính chất phức tạp, trang thiết bị xét nghiệm…sẽ có một mức phí khác nhau.
Các phương pháp xét nghiệm  gián tiếp có mức phí thấp: ở một số điểm có thể xét nghiệm miễn phí, một số điểm khác có mức phí khoảng trên 100k.
Các phương pháp trực tiếp thì giá thành tương đối cao. Do đòi hỏi kỹ thuật cao, tốn nhiều thời gian và trang thiết bị đắt tiền.

Quan hệ không an toàn với gái mại dâm có thể phát sinh những căn bệnh xã hội khó chữa nhất. Chính vì vậy, để đảm bảo hạnh phúc gia đình, tốt nhất bạn không nên quan hệ với gái mại dâm và hãy đi xét nghiệm sớm nhất có thể để có biện pháp điều trị và phòng tránh cho người thân trong gia đình.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây