Đối diện với căn bệnh thế kỷ HIV chắc hẳn ai cũng không tránh khỏi sự lo lắng và sợ hãi. Rất nhiều người vì thiếu kiến thức và không hiểu rõ về căn bệnh này nên sau khi có nguy cơ bị lây nhiễm đã không biết cách xử trí như thế nào.Bài viết về tư vấn xét nghiệm HIV dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp một số thắc mắc về căn bệnh này.

Đây là kinh nghiệm bản thân đối với mình đã từng trải qua những tháng ngày sống trong stress. Mình đã sống trong những ngày lo sợ khi cơ thể sốt rồi có các triệu chứng đau nhức mỏi, cơ thể cứ hoạt động mạnh là mệt ra mồi hôi, đau cơ … nghe rất giống triệu chứng mô tả HIV nhưng thực chất có phải bị lây nhiễm HIV hay không thì không thể nào khẳng định được qua các triệu chứng mà phải đi làm các xét nghiệm HIV.

Tư vấn xét nghiệm HIV
                                         Tư vấn xét nghiệm HIV

Cách đây vài tuần mình cũng như các bạn vào đay nhờ tư vấn, mới thấy rằng kiến thức về quan hệ tình dục của chúng ta quá kém. Tôi thấy mình thật kém hiểu biết. Giờ đây mình có chút kinh nghiệm chia sẻ với các bạn:

Vậy làm sao để tìm ra nguyên nhân để tránh stress khi bạn có nguy cơ lây nhiễm trong trường hợp tình dục không an toàn:

Lưu ý: Tất cả các bệnh lây qua đường tình dục đều có thể có những biểu hiện đau mỏi xương khớp , sốt… hoặc không. Do cơ thể khi bị nhiễm khuẩn, nhiễm virus đó là những phản ứng của cơ thể khi bị virus, vi khuẩn tấn công Khi bạn có các triệu chứng trên việc đầu tiên phải làm gì:
Nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến HIV như mình chẳng hạn nhìn các triệu chứng giống hệt như mô tả. Nhưng thực tế khi nhiễm trùng các bệnh khác như viêm gan B, … đều sốt, nhức ,mỏi…

1. Bạn kiểm tra xem có các triệu chứng của cơ quan sinh dục không (Các triệu chứng xem ở đoạn dưới):

Khoảng một nửa số người nhiễm các  bệnh liên quan đến đường tình dục không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, bạn nên nghĩ là mình có thể mắc bệnh nếu:

– Vợ, chồng hay bạn tình của bạn có bệnh ở cơ quan sinh dục.

– Bạn đã quan hệ tình dục với một người mà bạn không biết chắc là có bệnh hay không.

– Cơ quan sinh dục của bạn có biểu hiện khác thường.

Sau đây là một số triệu chứng của nhiều loại bệnh:

– Dương vật hay âm đạo có tiết dịch bất thường.

– Cơ quan sinh dục ngứa, rát, đau, đỏ, có nốt, các vết loét.

– Tiểu đau, rát hoặc tiểu nhiều hơn bình thường.

Nếu có bạn có thể nghi ngờ đến các bệnh lậu, giang mai … Và đi xét nghiệm.

2. Nếu không có các triệu chứng về bệnh sinh dục trên mà có các triệu chứng nhức mỏi, sốt … trong quan hệ tình dục không an toàn có nguy cơ lây nhiễm HIV (cũng có thể ko có triệu chứng nhé). Cách xét nghiệm theo mình cũng khá tốn kém tuy nhiên khoảng thời gian chờ xét nghiệm HIV quá là stress trong vòng 3 tháng là kinh khủng.

Sau thời gian có nguy cơ sau 2-3 ngày có thể đến bệnh viện huyết học truyền máu trung ương (Hà nội); TPHCM thì đến Pasteur xét nghiệm PCR khoảng 480k 1 lần khá tốn kém nhưng ra kết quả ngay. Đồng thời các bạn xét nghiệm thêm Viêm gan B, C nữa nhé. (Vì viêm gan cũng có thể gây sốt, đau nhức mỏi…).  PCR là kỹ thuật tương đối chính xác. Có độ chính xác khá cao 99%.

Đảm bảo bạn sẽ tránh được Stress trong thời gian đợi chờ thời gian cửa sổ HIV và tìm ra được nguyên căn bệnh nhé.

Từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 6 sau phơi nhiễm có thể làm các xét nghiệm như Combo Ag/ab hoặc Combi pt. Đây là các xét nghiệm tìm ra kháng nguyên và kháng thể virus HIV với độ chính xác lên đến 90 – 95%.

Nhưng để chắc chắn nhất là bản thân có bị nhiễm HIV hay không thì sau 3 tháng thì hãy đi làm xét nghiệm Test nhanh hoặc xét nghiệm 3 phương pháp.Đây là các xét nghiệm tìm ra kháng thể với độ chính xác 100%. Vì ở thời điểm này nếu như bị nhiễm HIV thì trong cơ thể người bệnh đã sản sinh ra rất nhiều kháng thể để chống lại virus HIV nên kết quả xét nghiệm sẽ rất chính xác.
Rất nhiều trường hợp nghi ngờ HIV sống ủ rũ, stress trong 1 thời gian nhưng xét nghiệm HIV không ra. Trong khi bị các bệnh khác lây qua đường tình dục mà không biết hoặc có thể trùng hợp vào triệu chứng những bệnh cúm không thường. Mà các bệnh trên hết sức nguy hiểm nếu ko phát hiện ra sớm.
Hãy tự mình bảo vệ mình, có kiến thức và sống lành mạnh nhé. Đã ai đã từng trải qua cảm giác đợi chờ 3 tháng chắc sẽ không bao giờ quan hệ không lành mạnh nữa đâu. Nếu có bất cứ nguy cơ nào hãy đến các trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn xét nghiệm HIV và làm các xét nghiệm cần thiết để sớm xác định được mình có bị lây nhiễm HIV hay không.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

1 BÌNH LUẬN

  1. Các xét nghiệm máu bình thường có giúp mình phát hiện HIV không? Nếu muốn đi xét nghiệm Hiv, ngoài các chỗ trên thì mình có thể đi đến những nơi nào khác không? Tính bảo mật của những chỗ khác có đảm bảo không? Nếu mình đưa mẫu máu đã đc lấy từ trước thì có xét nghiệm được chính xác không? Rất mong diễn đàn trả lời dùm em qua email!
    Em xin chân thành cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây