HIV là virus thuộc loại retrovirus, chúng có khả năng gây suy giảm miễn dịch ở người. Môi trường sống thuận lợi của virus HIV là máu và các dịch cơ thể như dịch sinh dục, dịch tiết vết thương,… Vì vậy, chúng lây truyền chủ yếu qua 3 con đường: tiếp xúc với máu, quan hệ tình dục không an toàn và lây truyền từ mẹ sang con.

Hiện tại nhiễm HIV chỉ được phát hiện dựa vào các xét nghiệm HIV, vì vậy khi bạn có nguy cơ lây nhiễm HIV hoặc khi bạn có những dấu hiệu nghi ngờ này cần làm xét nghiệm HIV nhanh!

Bị sốt từ nhẹ đến vừa

Bị sốt là một trong những dấu hiệu sớm nhất và cũng phổ biến nhất của việc nhiễm HIV ở nam giới. Cơn sốt có thể đến sớm ngay sau khi đã nhiễm HIV. Thông thường, cơn sốt thường là nhẹ cho đến trung bình.

Nhiệt độ thường dao động khoảng 38-40 độ C. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng sốt như ra mồ hôi và ớn lạnh. Triệu chứng sốt có thể kéo dài từ 1-2 tuần và tự hết.

Triệu chứng sốt có thể gặp ở giai đoạn của sổ HIV ( thường trong vòng 3-6 tháng sau nguy cơ) 

Xét nghiệm HIV nhanh khi có dấu hiệu này?
Xét nghiệm HIV nhanh khi có dấu hiệu này!

Phát ban trên da

Triệu chứng HIV có thể gặp trong giai đoạn cửa sổ HIV có thể có là phát ban trên da, thường là phát ban toàn thân và đặc biệt ở vùng ngực. Một số bất thường khác trên da cũng có thể được nhận thấy trong giai đoạn đầu của nhiễm hiv.

Phát ban trên da xuất hiện giống như một miếng vá và có thể nhận thấy rõ ràng do nó sẫm hơn so với những vùng da xung quanh. Phát ban thường có màu hồng, kích thước 5-10mm. Phát ban trên da có thể đi kèm với ngứa và cảm giác nóng rát. Phát ban da thường biến mất trong vòng một vài tuần.

Nếu bạn thấy có sốt kèm theo phát ban trên da tốt nhất nên đi làm xét nghiệm HIV nhanh.

Nhức đầu cũng là triệu chứng HIV thường gặp

Nhìn chung,  nhiễm HIV sẽ có những giai đoạn nhức đầu thường xuyên kèm với cơn sốt. Cường độ của những cơn nhức đầu này có thể xuất hiện trong bất kỳ giai đoạn nào của cơn sốt, từ nhẹ đến vừa.

Nhức đầu do HIV có thể trông tương tự như những cơn nhức đầu thông thường khác. Bạn sẽ triệt tiêu được cơn nhức đầu bằng sự trợ giúp của aspirin, ibuprofen hoặc acetaminophen.

Giảm sức chịu đựng và mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Nhiều người nhiễm HIV có thể trải qua những thay đổi không rõ nguyên do trong các mức năng lượng. Họ có thể sẽ thấy mức năng lượng hoặc sức chịu đựng giảm, dẫn đến mệt mỏi. Ngay cả với một ngày làm việc bình thường cũng có thể làm cho họ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Tuy nhiên triệu chứng này thường gặp và không thể khẳng định bạn dương tính với HIV vì vậy cần làm xét nghiệm HIV để chẩn đoán chính xác.

Sưng hạch bạch huyết

Một dấu hiệu nhiễm HIV ban đầu và cũng rất phổ biến là sưng hạch bạch huyết. Viêm hoặc sưng có thể xảy ra trong một hoặc nhiều hạch bạch huyết.

Sưng hạch bạch huyết HIV
Sưng hạch bạch huyết HIV

Vùng bị nhiễm thường thấy là cổ và nách. Đa phần, việc viêm hoặc sưng sẽ không gây bất kỳ những khó chịu và đau đớn gì, ngay cả khi bạn chạm vào những hạch bạch huyết đó. Thế nên, thường họ hay bị nhầm lẫn với những bệnh khác.

Đau cơ và khớp

Một triệu chứng nhiễm HIV  có thể gặp là đau ở cơ và khớp. Ngoài ra, cũng có thể trải nghiệm đau nhức cơ thể và theo thời gian có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến công việc hàng ngày. Người bị nhiễm cần phải nghỉ ngơi giữa quá trình làm việc.

Đau họng

Người bị nhiễm HIV cũng có khả năng bị đau họng, như là một dấu hiệu của triệu chứng HIV ban đầu. Bạn nên xử lý nó đúng cách nếu không nó sẽ gây cho bạn sự khó chịu vô cùng. Nó cũng có thể gây khó khăn cho bạn khi nuốt thức ăn. Một số người có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề chán ăn.

Nhìn chung các triệu chứng của HIV có thể không rõ ràng hoặc nếu thấy các biểu hiện bất thường như các triệu chứng nêu trên kéo dài và không rõ nguyên nhân bạn nên đi làm xét nghiệm HIV nhanh để được chẩn đoán HIV và điều trị kịp thời.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây