Do virus HIV không để lại những triêu chứng lâm sàng đặc hiệu. Vì vậy, để khẳng định một người có bị nhiễm HIV hay không thì tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán là xét nghiệm máu HIV.

Xét nghiệm HIV
                    Xét nghiệm HIV

Khi sớm biết tình trạng nhiễm HIV của mình bạn sẽ chủ động có kế hoạch phù hợp để đảm bảo tinh thần và sức khỏe cho bản thân và gia đình. Bạn sẽ chủ động với lối sống lành mạnh giúp nâng cao sức đề kháng và hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm HIV cho người xung quanh. Đồng thời  để chủ động trong việc quyết định mang thai và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Nếu bạn có nguy cơ nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm hoặc bị vật sắc, nhọn có dính máu của người nhiễm HIV đâm vào cơ thể hay bạn có quan hệ tình dục không dùng bao cao su hoặc dùng bao cao su rách, thủng với người bị nhiễm HIV hoặc không biết chắc chắn về tình trạng nhiễm HIV của người đó. Hay tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch tiết sinh dục của người nhiễm HIV, phụ nữ mang thai và con của các bà mẹ bị nhiễm HIV thì bạn nên chủ động xét nghiệm HIV.

Để khẳng định một người có bị nhiễm HIV hay không thì chỉ có duy nhất 1 cách đó là làm xét nghiệm HIV vào đúng thời điểm.

1. Việt Nam có thể làm xét nghiệm HIV nào để xác định?

Cho đến nay thế giới đã nghiên cứu ra nhiều phương pháp để xác định HIV có trong cơ thể người. Còn tại Việt Nam phương pháp phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là xét nghiệm máu tìm kháng thể HIV có nghĩa là tìm yếu tố cơ thể sản sinh ra để chống lại virut HIV.
Sau khi xét nghiệm, người xét nghiệm có thể nhận được kết quả âm tình (-) hoặc dương tính (+) hoặc không xác định. Nếu kết quả âm tính sẽ có 2 khả năng: Người đó không bị nhiễm HIV hoặc mới bị nhiễm HIV ở giai đoạn cửa sổ. Dương tính là đã nhiễm HIV. Kết quả “Không xác định” có thể do bạn đang trong giai đoạn cửa sổ hoặc do có yếu tố nhiễu làm sai kết quả như do dùng thuốc nào đó ảnh hưởng đến xét nghiệm HIV.

Thông thường để khẳng định bạn có nhiễm HIV hay không cần làm ít nhất 2 lần vào thời điểm từ 3 tháng và từ 6 tháng trở ra sẽ cho kết quả chuẩn xác.

2. Phương pháp xét nghiệm HIV nào cho kết quả chuẩn xác?

Test nhanh HIV
                                                                         Test nhanh HIV

Không phải cơ sở nào cũng có quyền khẳng định bạn bị nhiễm HIV. Theo quy định của Luật Phòng, chống HIV/AIDS, chỉ có các cơ sở đã được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện mới có quyền khẳng định các trường hợp dương tính và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả đó.

Tại các cơ sở xét nghiệm ban đầu đều sử dụng phương pháp test nhanh, kỹ thuật này rất đơn giản, chủ yếu mang tính chất  sàng lọc bệnh nhân. Phương pháp Test nhanh thường được sản xuất trên nguyên tắc “thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót”, vì vậy có một số khả năng cho kết quả là dương tính giả. Bởi vậy để đảm bảo tính chính xác của xét nghiệm HIV, Bộ Y tế đã quy định, kết quả xét nghiệm HIV dương tính chỉ được khẳng định sau khi đã được xét nghiệm bằng 3 phương pháp khác nhau, trong đó có các phương pháp mang tính kỹ thuật cao như Elisa và Western Blot.

Sau khi xét nghiệm HIV bằng test nhanh cho kết qủa dương tính, các mẫu máu đó phải được chuyển đến các cơ sở xét nghiệm được Bộ Y tế giao nhiệm vụ (Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, bệnh viện Việt – Tiệp, Hải Phòng, hoặc các tỉnh thường chỉ có một phòng xét nghiệm được phép khẳng định HIV dương tính đặt tại Trung tâm y tế dự phòng hoặc Trung tâm phòng, chống AIDS của tỉnh) để kiểm định lại kết quả.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

1 BÌNH LUẬN

  1. Da cach nay 4 ngay em co quan he voi ban nam dong tinh em co su dung bao cao su , khi quan he xong bcs bi ket trong hau mon vay co bi nhiem HIV khong? Sau 4 ngay em co the di xet nghiem HIV chinh xac duoc khong bac si?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây