Bạn đang lo lắng mình bị nhiễm HIV, hay nghi ngờ mình có những dấu hiệu thay đổi bất thường trên cơ thể. Để chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc của bạn về HIV/AIDS. Các chuyên gia tư vấn hiv của tổng đài tư vấn xét nghiệm HIV 19006237  sẽ nói chuyện với bạn một cách rất riêng tư, kín đáo và sẽ tư vấn cho bạn các cách phòng tránh lây nhiễm HIV.

Trò chuyện với tư vấn viên sẽ giúp bạn quyết định xem mình có cần xét nghiệm HIV hoặc sử dụng dịch vụ xét nghiệm HIV tại nhà.Với kết quả đảm bảo chính xác, bí mật và an toàn.

Xét nghiệm HIV là gì?

Xét nghiệm HIV hay xét nghiệm AIDS, nhưng về thực chất nó không phải là  xét nghiệm tìm con vi rút HIV. Khoảng 3 đến 6 tháng sau khi HIV vào cơ thể, cơ  thể sẽ tạo ra chất kháng thể chống lại HIV. Đáng buồn là kháng thể này bất lực,  không trị được HIV. Nhưng kháng thể là dấu hiệu cho thấy có nhiễm HIV. Do đó xét  nghiệm là tìm kháng thể HIV.

Nhược điểm của  cách xét nghiệm này là có khi có nhiễm vi rút HIV nhưng không tìm ra kháng thể  vì kháng thể chưa có. Do đó người ta rất lưu ý “thời kỳ cửa sổ”.

Các xét nghiệm chẩn đoán

1. Xét nghiệm kháng thể. Là loại xét nghiệm được tiến hành phổ biến nhất, gián tiếp chỉ ra sự có mặt của HIV thông qua việc phát hiện kháng thể kháng HIV. Qui trình gồm sàng lọc ban đầu bằng sét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết enzym (ELISA). Nếu kết quả (+), xét nghiệm ELISA được làm lại, nếu vẫn dương tính, kết quả được xác nhận bằng một phương pháp khác, thường là Western blot hoặc xét nghiệm miễn dịchhuỳnh quang.

2. Xét nghiệm trực tiếp: Phát hiện chính bản thân HIV, bao gồm các xét nghiệm kháng nguyên (kháng nguyên p24), nuôi cấy HIV, xét nghiệm acid nucleic của tế bào lympho máu ngoại ci, và phản ứng chuỗi polymerase

3. Các xét nghiệm máu hỗ trợ chẩn đoán và giúp đánh giá mức độ suy giảm miễn dịch, gồm đếm tế bào T CD4+ và CD8+, tốc độ máu lắng, đếm tế bào máu toàn phần, mỉcoglobulin beta huyết thanh , kháng nguyên p24…

4. Các xét nghiệm phát hiện bệnh lây qua đường tình dục và nhiễm trùng cơ hội như giang mai, viêm gan B, lao…

Thời kỳ cửa sổ: là  thời gian sau khi đã nhiễm HIV nhưng cơ thể chưa kịp tại kháng thể hoặc lượng  kháng thể sinh ra quá nhỉ. Xét nghiệm khi đó chưa tìm được mầm bệnh. Thường thì  thời kỳ này là trong vòng 3 tháng, cũng có người dài hơn, nhưng nói chung không  quá 6 tháng.

Ba loại kết  quả xét nghiệm:

Dương tính: trong  máu có kháng thể kháng HIV, có nghĩa là bạn có HIV. Chỉ có trường hợp trẻ sơ  sinh là khác, vì có khi bé không có vi rút HIV nhưng lại có kháng thể của mẹ  truyền sang.

Âm tính: trong máu  không có kháng thể kháng HIV. Có hai khả nǎng: hoặc là bạn không có HIV, hoặc là  bạn có HIV nhưng đang ở trong “thời kỳ cửa sổ”.

Không rõ: Nguyên  nhân có thể là do bạn đang ở trong “thời kỳ cửa sổ”, cũng có thể do bạn dùng một  số loại thuốc nào đó làm ảnh hưởng đến khả nǎng nhận diện kháng thể nên không  xét nghiệm được rõ ràng.

Liệu có được  bí mật không?

Có. Khi gặp gỡ,  bác sĩ xét nghiệm sẽ hỏi tên, và có thể cả địa chỉ của bạn, nhưng tên, địa chỉ  cũng như kết quả xét nghiệm sẽ được giữ bí mật. Song, nếu bạn cảm thấy không  thoải mái thì có thể yêu cầu không để lại địa chỉ.

Hiện nay trung tâm  tư vấn xét nghiệm HIV đã triển khai dịch vụ xét nghiệm tại nhà.Nhân viên của trung tâm sẽ đến trực tiếp tại địa chỉ mà các bạn đăng ký để lấy mẫu máu xét nghiệm. Thời gian rất nhanh, đảm bảo độ tin cậy, an toàn và chính xác.Các bạn có quan tâm có thể gọi theo số 19006237 để nhận được hướng dẫn về xét nghiệm HIV tại nhà nếu như không muốn đến các bệnh viện hoặc trung tâm y tế khác.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây