Nếu nhiễm HIV đã được xác nhận, việc xác định tình trạng của hệ thống miễn dịch của một người và mức độ hoạt động của virus trong cơ thể được thực hiện thường xuyên về CD4 và tải lượng virus. Vì vậy bệnh nhân cần được tư vấn xét nghiệm HIV thường xuyên bằng xét nghiệm CD4 để theo dõi tình trạng của hệ thống miễn dịch

Tư vấn xét nghiệm HIV bằng xét nghiệm CD4
Tư vấn xét nghiệm HIV bằng xét nghiệm CD4

1.Đếm số lượng CD4:

Xét nghiệm CD4 là một trong những xét nghiệm kiểm tra quen thuộc đối với những người nhiễm HIV. Việc kiểm tra mức độ tế bào CD4 trong các tế bào máu là theo dõi chức năng miễn dịch của cơ thể, khi HIV làm suy yếu các tế bào, cơ thể trở nên ít có khả năng tự bảo vệ mình chống lại các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu, kết quả mà đo lường số lượng tế bào CD4 trong một microliter (µ l) máu. Số đếm cơ bản thiết lập tình trạng của hệ thống miễn dịch, có thể cho biết:

– Các giai đoạn của nhiễm trùng và tỷ lệ tiến triển bệnh

– Khả năng nhiễm trùng nhất định sẽ phát triển khi các tế bào CD4 đang cạn kiệt

– Đang đáp ứng với điều trị bằng cách duy trì hoặc tái lập chức năng miễn dịch

CD4 bình thường là trong khoảng giữa 500 -1,500 tế bào /µ l. Ngược lại, một số lượng CD4 là 200 tế bào /µ l hoặc ít hơn được phân loại là AIDS. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bắt đầu điều trị bằng hoặc thấp hơn mức này tương quan với kết quả lâm sàng nặng và giảm tuổi thọ 15 năm.

Hướng dẫn điều trị kháng virus (ARV) gần đây được bắt đầu ở những bệnh nhân với một tế bào CD4 dưới 500 tế bào/µ l hoặc có sự hiện diện của một căn bệnh xác định AIDS. Trong năm 2015, hướng dẫn tiếp cận ARV trong tất cả các bệnh nhân nhiễm HIV, không phân biệt số lượng CD4 hoặc giai đoạn bệnh.

Hiện nay, lượng CD4 được sử dụng để dự đoán kết quả bệnh cũng như để đo lường khả năng miễn dịch tương đối của một cá nhân, ví dụ giảm CD4  là tiên đoán của bệnh tật lâu dài, với giá trị thấp hơn cho thấy tăng nguy cơ bệnh tật liên quan đến HIV và không liên quan đến HIV, cũng như phục hồi miễn dịch chậm.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây