Xét nghiệm combo là một xét nghiệm virus HIV tiên tiến, có thể giúp kìm hãm sự lây lan của virus HIV bằng cách phát hiện loại virus này sớm nhất, ngay trong thời điểm bệnh nhân vừa bị lây nhiễm.

Xét nghiệm Combo là gì ?

Xét nghiệm chẩn đoán này do Công ty Abbott phát triển nhằm phát hiện virus HIV một cách sớm nhất và chính xác nhất chỉ vài tuần sau khi virus này vừa xâm nhập vào cơ thể.

Xét nghiệm có tên gọi “ARCHITECT HIV Ag/Ab Combo” đã được áp dụng tại châu Âu từ năm 2004 và thường được sử dụng tại các nước như Anh và Pháp.

Xét nghiệm combo HIV chính là một trong những xét nghiệm giúp phát hiện cả kháng nguyên lẫn kháng thể có chứa virus gây bệnh HIV trong thời gian sớm nhất, tính từ tuần thứ 3 trở đi. Phương pháp xét nghiệm này cho phép phát hiện ra cách thức mà virus gây bệnh kể từ khi virus HIV vừa xâm nhập vào cơ thể chỉ sau vài tuần, từ đó có thể kìm hãm sự lây lan của HIV trong cơ thể.

Phát biểu trước báo giới, Giám đốc phụ trách Nghiên cứu và Phát triển phương pháp chẩn đoán bệnh truyền nhiễm của Abbott, Gerald Schochetman cho biết, các bệnh nhân bị nhiễm virus HIV được phát hiện và điều trị sớm hơn thì có cơ hội ngăn chặn việc lây lan virus này hiệu quả hơn.

phiếu kết quả xét nghiệm combo
        Phiếu kết quả xét nghiệm combo

Giá trị của xét nghiệm Combo

Theo ông Schochetman, bằng xét nghiệm này có thể phát hiện ít nhất 90% số trường hợp lây nhiễm cấp tính, những người mới bị lây nhiễm ở giai đoạn đầu. Phương pháp xét nghiệm cũ chỉ có thể phát hiện virus HIV thông qua xét nghiệm máu trên cơ sở phát hiện kháng thể của người nhiễm, mà kháng thể thì chưa thể xuất hiện vào những tuần đầu nhiễm virus.

Xét nghiệm combo có thể là xét nghiệm đầu tiên của Mỹ xác định trực tiếp virus HIV, trong khi các xét nghiệm hiện tại chỉ dựa trên việc phát hiện kháng thể. Xét nghiệm này cũng lần đầu tiên được FDA chấp thuận áp dụng cho phụ nữ mang thai, cho phép họ bắt đầu điều trị ngay khi mới phát hiện để ngăn chặn một cách tối đa việc virus nhiễm sang bào thai.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC), hàng năm tại Mỹ có khoảng 18 triệu người xét nghiệm HIV, nguyên nhân chính dẫn đến triệu chứng suy giảm miễn dịch, hoặc căn bệnh AIDS. Cứ một trong năm người được xác định bị nhiễm HIV, trước đó đều không biết đang mang virus này trong người.

CDC cũng cho biết, hàng năm có khoảng 56.000 người Mỹ bị nhiễm HIV và hơn một triệu người đang “sống chung” với loại virus này.

– Tại Hòa Hảo có 2 xét nghiệm về HIV:
> HIV/ Anti HIV : phát hiện kháng thể… nên xét nghiệm khi nghi tiếp xúc với nguy cơ nhiễm trên 3 tháng
>HIVAg/Ab Combo (XN nói trên): phát hiện cả kháng nguyên lẫn kháng thể… trong thời gian sớm từ tuần thứ 3 trở đi (tức là từ 22 ngày sau).

Xét nghiệm HIV là xét nghiệm có độ nhạy cao nhưng đặc hiệu thấp, nếu :

– Kết quả âm tính: bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng mình không nhiễm HIV

– Kết quả dương tính: có khả năng có thể cho kết quả dương tính giả và bạn cần thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu hơn để thu được kết quả chính xác nhất.

Sự ra đời của xét nghiệm Ag/Ab combo đã làm cho việc xét nghiệm HIV trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn bao giờ hết. HIV tuy đáng sợ nhưng chúng ta cần dũng cảm đối mặt với nó, tìm hiểu kỹ về nó để phòng tránh, hoặc ngăn ngừa sự lây nhiễm cho cộng đồng.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây