Trong thời kỳ cửa sổ của bệnh HIV có rất nhiều những dấu hiệu triệu chứng sớm có thể gặp nhưng những dấu hiệu đó không quyết định chuyện bạn có bị nhiễm HIV mà phải dựa vào các xét nghiệm HIV. Vì vậy cần tư vấn xét nghiệm HIV để phát hiện kịp thời.

Tư vấn xét nghiệm HIV thông thường
                  Tư vấn xét nghiệm HIV thông thường

1. Kiến thức cơ bản về thời kỳ cửa sổ:

Giai  đoạn cửa sổ là giai đoạn sơ nhiễm HIV thời gian của giai đoạn này được tính từ  khi có nguy cơ bị nhiễm HIV một thời gian khoảng 3 tuần đến 3 tháng hoặc không vượt quá 6 tháng. Sau giai đoạn cửa sổ cơ thể mới sinh ra kháng thể chống lại virus HIV  lúc này kháng thể sinh ra còn ít nên chưa thể phát hiện được bằng các phương pháp xét nghiệm thông thường để tìm kháng thể HIV.

Trong giai đoạn cửa sổ người nhiễm HIV có thể không có biểu hiện nào hoặc có thể gặp vài dấu hiệu sau: Bạn có thể có một vài triệu chứng giống như cảm cúm. Sau nguy cơ nhiễm khoảng 2-3 tuần có thể gặp sốt nhẹ, đau đầu, ngứa họng, mỏi nhừ người, khó chịu… nhưng các triệu chứng này sẽ tự mất đi sau vài ngày hoặc vài tuần bởi vậy khó long khẳng định đó là dấu hiệu của HIV.

Khi dần qua giai đoạn cửa sổ kháng thể HIV tăng cao dần từ đó có những phương pháp xét nghiệm nhận biết HIV. Có những phương pháp xét nghiệm HIV như sau:

2. Các phương pháp xét nghiệm HIV tại Việt Nam

Các phương pháp xét nghiệm hiện nay là phương pháp gián tiếp và phương pháp trực tiếp.

* Phương pháp gián tiếp: là phương pháp có thể thực hiện tại hầu hết các cơ sở y tế kể cả tuyến địa phương. Đây là phương pháp phát hiện kháng thể kháng HIV trong máu.
Xét nghiệm mang ý nghĩa sàng lọc :
 Kỹ thuật ngưng kết vi lượng :SÉDORIA – HIV 1,SFP HIV 1 – 2
 Kỹ thuật miễn dịch gắn men : ELISA
 Thử nghiệm nhanh: DETERMINE – HIV ½, MULTISPOT- HIV 1/2
Xét nghiệm xác định chính xác
 Kỹ thuật miễn dịch (huỳnh quang – phóng xạ – dải băng)
 Kỹ thuật miễn dịch điện di WESTERN BLOT
Ngoài ra còn có các thử nghiệm nhanh  khác : Thử nước bọt,nước tiểu bằng que thử trên thị trường.

* Phương pháp trực tiếp: là phương pháp kỹ thuật cao tìm các thành phần có chứa trong virus ( gen p24, …) tức là xác định trực tiếp HIV. Những xét nghiệm này được thực hiện tại các cơ sở chuyên khoa.
Phân lập virút bằng nuôi cấy tế bào nhiễm

Tìm chất liệu di truyền(ARN và ADN provirus) bằng kỹ thuật PCR
Phát hiện kháng nguyên virút trong máu ( kháng nguyên p24)

Tư vấn xét nghiệm HIV thông thường
                     Tư vấn xét nghiệm HIV thông thường

3. Đọc kết quả xét nghiệm ra sao?

Kết quả Dương tính: Trên phiếu trả kết quả có dấu ghi Dương tính hoặc có có ký hiệu  dấu (+). Điều này có nghĩa là  trong máu có kháng thể kháng HIV là bạn có HIV. Tuy nhiên phải loại trừ trường hợp là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ vì trẻ có thể có kháng thể truyền từ mẹ sang nên với trường hợp xét nghiệm trẻ sẽ xác định chính xác sau khoảng 18 tháng tuổi.

Kết quả Âm tính: Trên phiếu trả kết quả có dấu ghi âm tính hoặc có ký hiệu dấu (-). Điều này có nghía là trong máu không có kháng thể kháng HIV. Bạn sẽ có  hai khả nǎng: hoặc là bạn không có HIV tức không bị nhiễm HIV, hoặc là bạn có HIV nhưng đang ở trong “thời kỳ cửa sổ” giai đoạn 3-6 tháng đầu sau yếu tố nguy cơ.

Kết quả Không xác định: Điều này xảy ra vì nguyên nhân có thể là do bạn đang ở trong “thời kỳ cửa sổ”, cũng có thể do bạn dùng một số loại thuốc đặc biệt nào đó làm ảnh hưởng đến khả năng nhận diện kháng thể nên không xét nghiệm được rõ ràng.Khi gặp tình huống này bạn hãy bình tĩnh làm  xét nghiệm lại tại các cơ sở y tế lớn hơn.

Tư vấn xét nghiệm HIV sẽ giúp bệnh nhân chẩn đoán và phát hiện sớm các giai đoạn tiến triển của bệnh. Virut HIV tấn công phá vỡ hàng rào bảo vệ miễn dịch của cơ thể làm dễ dàng mắc các bệnh nguy cơ khác , Nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây