Hầu hết những người có nguy cơ về HIV đều tìm hiểu chủ yếu về các triệu chứng của HIV. Tuy nhiên, nhiễm virus HIV không gây ra bất kỳ triệu chứng đặc hiệu nào cả. Nếu muốn xác định có nhiễm HIV hay không? Xét nghiệm tư vấn HIV, bác sĩ sẽ tư vấn và điều trị kịp thời.

Xét nghiệm máu HIV có chính xác không ?
                             Xét nghiệm máu HIV có chính xác không ?

Xét nghiệm máu HIV:

Bác sĩ sẽ lấy một ít máu của bạn và tìm kháng thể kháng HIV. Đây là chất mà cơ thể tạo ra để chống lại HIV, đáng tiếc là nó bất lực trước con virus đó, nhưng lại trở thành công cụ để ta phát hiện có nhiễm HIV hay không. Việc tìm HIV trực tiếp trong máu thì không thực hiện được vì kỹ thuật phức tạp, giá thành quá cao.

Xét nghiệm tìm kháng thể này có nhược điểm là có khi cơ thể đã nhiễm HIV nhưng lượng kháng thể sinh ra còn quá nhỏ, xét nghiệm chưa thấy được. Tình trạng này có thể kéo dài trong 3 – 6 tháng sau khi nhiễm, gọi là “thời kỳ cửa sổ”.

Người ta thường gọi là xét nghiệm HIV hay xét nghiệm AIDS, nhưng về thực chất nó không phải là xét nghiệm tìm con vi rút HIV. Khoảng 3 đến 6 tháng sau khi HIV vào cơ thể, cơ thể sẽ tạo ra chất kháng thể chống lại HIV. Đáng buồn là kháng thể này bất lực, không trị được HIV. Nhưng kháng thể là dấu hiệu cho thấy có nhiễm HIV. Do đó xét nghiệm là tìm kháng thể HIV.

Xét nghiệm tìm kháng nguyên

Có thể hiểu , kháng nguyên HIV là phương pháp xét nghiệm trực tiếp để tìm ra virus HIV trong mẫu máu của bệnh nhân được lấy đi xét nghiệm. Khi mới bị nhiễm HIV thì cũng đồng nghĩa với việc kháng nguyên virus đã xuất hiện, nó được tồn tại kéo dài.

Khi tiến hành xét nghiệm HIV theo phương pháp combo (gói) đã có thể phát hiện được kháng nguyên p24 của virus. Để có thể phát hiện được thì yêu cầu số lượng virus phải thực sự lớn, kháng nguyên p24 tăng cao với khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuần sau khi lây nhiễm sau đó giảm dần. Thế nên, khi tiến hành xét nghiệm HIV theo phương pháp Ag/Ab combo (trọn gói) vào ngày thứ 22 thì có thể phát hiện được kháng nguyên HIV. Người nào mới nhiễm HIV thì triệu chứng thường kéo dài trong vài ngày cho đến khi 1 hoặc 2 tuần thì tự hết.

Xét nghiệm máu HIV có chính xác không ?
             Xét nghiệm máu HIV có chính xác không ?

Thường thì người ta hay gọi là xét nghiệm HIV thế nhưng thực chất nó không phải là việc làm xét nghiệm tìm con virus này. Sau khi HIV đi vào cơ thể, bản thân cơ thể sẽ tạo ra chất kháng thể để chống lại HIV. Thế nhưng, kháng thể này không thể trị được HIV. Các xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay chỉ là tìm ra kháng thể HIV sau khoảng thời gian trung bình là 3 tháng từ khi bắt 

Kết quả xét nghiệm có thể là:

 Dương tính: Máu có kháng thể kháng HIV, có nghĩa bạn mang HIV. Chỉ có trường hợp trẻ sơ sinh là khác, vì có khi bé không có virus nhưng lại có kháng thể của cơ thể mẹ truyền sang. Đối với trẻ nhỏ, phải 6-12 tháng sau khi sinh mới kết luận chính xác được.

 Âm tính: Máu không có kháng thể HIV. Có hai khả năng: Hoặc bạn không nhiễm HIV, hoặc bạn có HIV nhưng đang trong “thời kỳ cửa sổ”. Bạn nên xét nghiệm lại sau khoảng 3-6 tháng, và dĩ nhiên trong thời gian chờ đợi này, đừng để cho mình có nguy cơ lây nhiễm mới.

 Không rõ: Nguyên nhân có thể là bạn đang trong “thời kỳ cửa sổ”, cũng có thể do bạn dùng một số loại thuốc nào đó ảnh hưởng đến khả năng nhận diện kháng thể nên không xét nghiệm được rõ ràng. Bác sĩ xét nghiệm sẽ hướng dẫn bạn xét nghiệm lại.

Xét nghiệm máu HIV là phương pháp hữu hiệu nhất , virut HIV theo con đường lây truyền vào tấn công cơ thể. Xét nghiệm máu để phát hiện sớm sự có mặt của virut HIV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây