Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã chấp thuận một xét nghiệm virus HIV tiên tiến, có thể giúp kìm hãm sự lây lan của virus HIV bằng cách phát hiện loại virus này sớm nhất, ngay trong thời điểm bệnh nhân vừa bị lây nhiễm. Đó là phương pháp xét nghiệm HIV Combo ( hay tìm kháng nguyên p24).

Xét nghiệm nào giúp phát hiện sớm virus HIV?
                 Xét nghiệm nào giúp phát hiện sớm virus HIV?

Xét nghiệm Combo HIV:

Xét nghiệm HIV Combo do Công ty Abbott phát triển nhằm phát hiện virus HIV một cách sớm nhất và chính xác nhất chỉ vài tuần sau khi virus này vừa xâm nhập vào cơ thể. Xét nghiệm có tên gọi “ARCHITECT HIV Ag/Ab Combo” thường được sử dụng tại các nước như Anh và Pháp. Giám đốc phụ trách Nghiên cứu và Phát triển phương pháp chẩn đoán bệnh truyền nhiễm của Abbott cho biết, các bệnh nhân bị nhiễm virus HIV được phát hiện và điều trị sớm hơn thì có cơ hội ngăn chặn việc lây lan virus này hiệu quả hơ, xét nghiệm HIV Combo có thể phát hiện ít nhất 90% số trường hợp lây nhiễm cấp tính, những người mới bị lây nhiễm ở giai đoạn đầu. Phương pháp xét nghiệm cũ chỉ có thể phát hiện virus HIV thông qua xét nghiệm máu trên cơ sở phát hiện kháng thể của người nhiễm, mà kháng thể thì chưa thể xuất hiện vào những tuần đầu nhiễm virus.
Xét nghiệm HIV Combo của Abbott có thể là xét nghiệm đầu tiên của Mỹ xác định trực tiếp Virus HIV, trong khi các xét nghiệm hiện tại chỉ dựa trên việc phát hiện kháng thể. Xét nghiệm HIV Combo cũng lần đầu tiên được chấp thuận áp dụng cho phụ nữ mang thai, cho phép họ bắt đầu điều trị ngay khi mới phát hiện để ngăn chặn một cách tối đa việc virus nhiễm sang bào Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh của Mỹ, hàng năm tại Mỹ có khoảng 18 triệu người xét nghiệm HIV, nguyên nhân chính dẫn đến triệu chứng suy giảm miễn dịch, hoặc căn bệnh AIDS. Cứ một trong năm người được xác định bị nhiễm HIV, trước đó đều không biết đang mang virus này trong người, chi phí cho một xét nghiệm trên chỉ tương đương như xét nghiệm HIV thông thường và có thể sẽ được áp dụng rộng rãi trên thế giới.
Đây là phương pháp xét nghiệm trực tiếp, cho kết quả rất sớm và có độ nhạy rất cao.

Xét nghiệm nào giúp phát hiện sớm virus HIV?
           Xét nghiệm nào giúp phát hiện sớm virus HIV?

Các xét nghiệm khác:

Bộ Y tế đã ra quy định HIV cần phải sử dụng xét nghiệm 3 phương pháp với 3 kĩ thuật khác nhau để giảm thiểu khả năng dương tính giả hay âm tính giả.

Xét nghệm HIV 3 phương pháp là cách xét nghiệm HIV được dùng trong trường hợp khẳng định xét nghiệm, để kết luận xem bạn có thực sự bị nhiễm virus HIV hay không. Phương pháp này sử dụng 3 loại sinh phẩm khác nhau trong đó 1 loại sinh phẩm có độ nhạy cao và 2 loại sinh phẩm còn lại có độ đặc hiệu cao; các sinh phẩm có nguyên lý hoặc chuẩn bị kháng nguyên khác nhau

Xét nghiệm Test nhanh 

HIV test nhanh chỉ đơn tuần là một loại test hệ miễn dịch và tìm kháng thể chống HIV có trong nước bọt, do vậy khi nhận được kết quả dù là dương tính hay âm tính thì người bệnh vẫn phải thử máu lại để khẳng định chắc chắn vì trong thực tế có nhiều trường hợp kết quả không chính xác, hay đưa ra kết quả dương tính giả do lỗi phản ứng. Mặt khác, loại test này không có khả năng phát hiện được người nhiễm HIV ở “thời kỳ cửa sổ” (tức khoảng 3 – 6 tháng sau khi nhiễm) vì chưa có kháng thể kháng HIV xuất hiện. 

Xét nghiệm HIV Elisa

Xét nghiệm HIV anti HIC elisa là một trong những xét nghiệm quan trọng trong chuỗi xét nghệm HIV 3 phương pháp. Tuy xét nghiệm này có thể đưa ra kết quả âm tính và dương tính khá chuẩn xác nhưng nó lại không cho biết mức độ cũng như khả năng lây bệnh của người bệnh.

Tương tự phương pháp test nhanh, phương pháp này cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ nhầm lẫn, vậy nên nếu bạn đã đăng kí xét nghiệm tại ViCare Home và đến thực hiện xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì nên lưu ý làm theo tuyệt đối và chính xác những yêu cầu của bác sĩ để có thể nhận được kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm ag/ab Elisa

Có thể giúp phát hiện tới 90% những trường hợp lây nhiễm cấp tính và những người mới bị lây nhiễm virus HIV ở giai đoạn đầu của bệnh.

Nếu như sử dụng phương pháp xét nghiệm HIV kiểu cũ là xét nghiệm máu thì ta chỉ có thể phát hiện kháng thể của người nhiễm trong những tuần đầu tiên khi bị nhiễm. Chính vì thế phương pháp xét nghiệm combo gồm hai xét nghiệm này được rất nhiều cơ sở y tế và bệnh nhân ưu tiên lựa chọn.

Virut HIV tấn công vào hàng rào hệ miễn dich của người bênh, làm cơ thể suy kiệt . Xét nghiệm HIV combo giúp bệnh nhân phát hiệnsớm và điều trị kịp thời.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây