Xét nghiệm tải lượng vi rút (TLVR) là xét nghiệm ước lượng số vi rút có trong máu. Để đo được lượng vi rút bác sỹ tiến hành tìm và đếm các chất liệu di truyền vi rút HIV, chất liệu này được gọi là HIV ARN. 

Xét nghiệm tải lượng virut HIV là gì ?

Xét nghiệm HIV – tải lượng virus (TLVR) là xét nghiệm ước lượng số virus có trong máu thông qua việc đếm chất liệu di truyền virus HIV. Đây là xét nghiệm được dùng trong việc chuẩn đoán nhiễm HIV theo tổ chức thế giới (WHO).

Kết quả tải lượng virut được mô tả bằng số lượng bản sao (copies) HIV ARN có trong 1 ml máu.

Sự thay đổi TLVR theo tự nhiên.

Kết quả TLVR có thể tăng hay giảm từ một mẫu máu này đến mẫu máu kế tiếp mà không vì một tác động lâu dài nào lên sức khỏe của người được xét nghiệm HIV. Các nhà nghiên cứu đã điều tra về sự thay đổi của TLVR trên người chưa được điều trị, kết quả cho thấy hai xét nghiệm riêng biệt trên cùng một mẫu máu có thể cho kết quả khác biệt đến gấp 3 lần.  Có nghĩa là bạn không nên lo lắng nếu TLVR của bạn tăng từ 5.000 lên 15.000 vào thời điểm bạn chưa điều trị.

Tương tự, TLVR tăng từ 50,000 đến 100,000 nếu bạn chưa điều trị có thể là sự gia tăng đáng kể vì đã tăng gấp đôi, nhưng đó là phạm vi sai số cho phép của xét nghiệm.
Lý tưởng TLVR chỉ nên đo vào lúc bạn khỏe mạnh. Nếu thời gian gần đây bạn bị bệnh nhiễm trùng, hoặc chích ngừa vắc xin,  TLVR có thể gia tăng tạm thời.

 

Xét nghiệm tải lượng virut HIV
Xét nghiệm tải lượng virut HIV

Sự thay đổi đáng kể của TLVR

Khi TLVR được xét nghiệm theo thời gian vài lần mỗi vài tháng cho thấy khuynh hướng gia tăng, hoặc gia tăng hơn gấp ba lần, thì cần quan tâm.
Thí dụ: tăng từ 5.000 lên 25.000 là sự gia tăng đáng kể, tăng gấp 5 lần lượng vi rút trong máu so với lần xét nghiệm cuối cùng. Tuy nhiên, khuynh hướng gia tăng TLVR là chỉ điểm tốt nhất, do đó nên làm lại xét nghiệm HIV để khẳng định chẩn đóan.

Ảnh hưởng của việc chủng ngừa vắc xin và nhiễm trùng.


Nếu bạn hiện đang bị nhiễm trùng hoặc gần đây có chủng ngừa vắc xin thì TLVR có thể gia tăng tạm thời. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên tránh làm xét nghiệm TLVR ít nhất sau 1 tháng chủng ngừa hay bệnh nhiễm trùng.

Tải lượng vi rút không phát hiện được hoặc dưới ngưỡng phát hiện là gì? (undetectable viral load)

Tất cả các xét nghiệm TLVR có một số lượng giới hạn nhất định mà người ta không thể phát hiện được HIV, còn được gọi là ngưỡng phát hiện, và ngưỡng này sẽ thay đổi tùy theo kỹ thuật và bộ sinh phẩm xét nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, cần hiểu rằng chỉ vì số lượng vi rút HIV quá thấp nên xét nghiệm không thể đo được, chứ không có nghĩa là vi rút đã hết hẳn tòan bộ trong máu của bạn. Vi rút vẫn hiện diện trong máu nhưng với số lượng thấp đến nổi xét nghiệm không thể đo được.

Ngưỡng hiện nay xét nghiệm TLVR có thể đo được là bao nhiêu ?

Đối với các xét nghiệm HIV đã được sử dụng trước đây, ngưỡng phát hiện là 400 hoặc 500 bản sao / ml. Tuy nhiên với những xét nghiệm siêu nhạy có thể đo được đến 50 bản sao. Có vài kỹ thuật có thể đo được tải lượng thấp hơn nhưng chủ yếu được sử dụng trong các nghiên cứu.

Nếu nghi ngờ bản thân có nguy cơ lây nhiễm HIV cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn, làm xét nghiệm HIV và điều trị sớm nhất có thể.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây